เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นายขจร คงอ่อน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-03-00:22:47

ที่อยู่ : 20/1 ซ.สว่างนภา ถ.สว่างนคร ต.ในเมือง อ.เมืองนครพนม จ.นครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เหตุผลที่ส่งเสริมการทำไข่เค็ม เนื่องจากบ้านเป้าหมาย มีเลี้ยงเป็ดอยู่เป็นจำนวนมาก และปราชญ์ในพื้นที่เองก็มีความชำนาญในการทำไข่เค็มอยู่แล้ว จึงเกิดการสร้างสัมมาชีพกลุ่มทำไข่เค็มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. ใช้เวทีเตรียมความพร้อมวิทยากรสัมมาชีพ 3 วัน ในการเตรียมความพร้อมของวิทยากร
2. สอบถามความพร้อมในองค์ความรู้ด้านการทาไข่เค็มของปราชญ์ทั้ง 5 ท่าน
3. คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพ ทั้ง 20 ครัวเรือน เน้นที่สนใจการทำไข่เค็ม
4. ให้ความรู้ ความเข้าใจถึงวิธีการทำไข่เค็ม ให้ครัวเรือนเป้าหมาย
5. นำครัวเรือนสัมมาชีพไปศึกษาดูงาน ณ บ้านปากยาม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เพื่อรับความรู้ จากวิทยากร และวิธีการแปรรูปปลาและการทำไข่เค็มให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ รวมทั้งเทคนิคต่าง ๆ ด้วย
6. ดาเนินการสาธิตการทาไข่เค็มแก่ครัวเรือนเป้าหมาย ทั้ง 20 ครัวเรือน หาช่องทางการตลาดให้พร้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน
3. อุปกรณ์ในการทำไข่เค็ม เช่น ไข่เป็ด อุปกรณ์การดองไข่ต่าง ๆ
4. ความพร้อมของผลผลิตที่ได้ รสชาติ และช่องทางการตลาด

อุปกรณ์ ->

1. วัสดุสำหรับสาธิตต้องพร้อมและวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์) ต้องสร้างความน่าสนใจในกิจกรรมให้ได้
2. ต้องมีตลาดอยู่แล้ว หรือหาช่องทางการตลาดให้พร้อมก่อนเริ่มทำไข่เค็ม
3. ความรู้ของปราชญ์สาคัญ ถ้าไม่พร้อม กลุ่มเป้าหมายจะไม่สนใจกิจกรรมเลย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

คัดเลือกกลุ่มเป้าหมาย 20 ครัวเรือน ที่มีรายได้น้อยในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา