การจักสานผลิตภัณฑ์จากลำคล้า
โดย : นางอวยพร ประกิ่ง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-17:02:13ที่อยู่ : 150 บ้านอูนนา หมู่ที่ 3 ตำบลนางัว อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านอูนนา หมู่ที่ 3 ตำบลนางัว เป็นหมู่บ้านที่มีการทำหัตถกรรมที่ยังคงอนุรักษ์ภูมิปัญญาของท้องถิ่นในการดำเนินชีวิต โดยการนำวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น โดยเฉพาะลำคล้าในหมู่บ้านนำมาทำเป็นเครื่องจักสานผลิตภัณฑ์จากไม้คล้า ซึ่งเป็นการใช้ภูมิปัญญาของคนจากรุ่นสู่รุ่นที่ทำการสืบทอดกันมาแต่โบราณกลายเป็นผลิตภัณฑ์จากการจักสานไม้คล้าที่มีความหลากหลาย อาทิเช่น กระบุง กระด้ง กระติบข้าว ตะกร้า มวยข้าว ฯลฯ โดยปัจจุบันคนในหมู่บ้านนอกจากจะทำเครื่องจักสานฯ เพื่อใช้ในครัวเรือนแล้ว ยังต่อยอดทำเป็นอาชีพเสริม จำหน่ายทั้งในหมู่บ้านและนอกหมู่บ้าน สร้างรายได้ให้กับคนในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
1. ใช้เวทีเตรียมความพร้อมวิทยากรสัมมาชีพ 3 วัน ในการเตรียมความพร้อมของวิทยากร
2. สอบถามความพร้อมในองค์ความรู้ด้านการสานกระติ๊บข้าวจากต้นคล้าของปราชญ์ทั้ง 5 ท่าน
3. คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพ ทั้ง 20 ครัวเรือน เน้นที่สนใจด้านจักสานกระติ๊บข้าวจากต้นคล้า
4. ให้ความรู้ ความเข้าใจถึงวิธีการจักสานกระติ๊บข้าว ให้ครัวเรือนเป้าหมาย
5. ดำเนินการสาธิตการสานกระติ๊บข้าว แก่ครัวเรือนเป้าหมาย ทั้ง 20 ครัวเรือน ต่อยอดด้วยการทำเป็นรูปทรงต่างๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน
๓. ครัวเรือนสัมมาชีพ มีฐานความรู้เดิม ในการจักสานกระติ๊บข้าวจากต้นคล้า
อุปกรณ์ ->
การตอกคล้าต้องผ่าให้ได้เส้นเล็ก มีความเสมอของตอกคล้า ความละเอียดของตอกคล้า มีดต้องคมเพื่อจะทำให้ตอกคล้ามีขนาดเท่ากันและสวยงาม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้นคล้า ต้องการแสงแดดร่ม รำไร จนถึงแดดจัด หรือกลางแจ้ง ควรให้น้ำปานกลาง 3-5 วัน/ครั้ง ปลูกในดินร่วนซุย และใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 0.5-1 กิโลกรัม การทำกระติบข้าวจากคล้าจะมีความทนกว่าไม้ไผ่ และเป็นเงา และต้องเลือกคล้าที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป มาทำกระติบข้าว
ข้อพึงระวัง ->