เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การสานกระติบข้าวจากไม้ไผ่

โดย : นางสดใส ปิลอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-16:02:29

ที่อยู่ : ๓๔ หมู่ ๕ บ้านม่วง ตำบลนาคูณใหญ่ อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กระติบข้าว ถือว่าเป็นของใช้ประจำบ้านที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นการวิวัฒนาการเกี่ยวกับการถนอมข้าวเหนียวให้มีความนุ่ม และเก็บไว้รับประทานได้นานขึ้น กระติบข้าวสามารถทำได้จากวัสดุหลายอย่าง เช่น ใบจาก ใบตาล ใบลาน เป็นต้น แต่ที่นิยมใช้ทำมาก และมีคุณภาพดีที่สุด ต้องทำจากไม้ไผ่ ซึ่งกลุ่มหัตถกรรมจักสาน บ้านกลางใหญ่ใช้ไม้ไผ่ ซึ่งเป็นวัสดุที่มีอยู่มากในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียงมาจักสานเป็นกระติบข้าว ซึ่งนอกจากจะใช้ถนอมข้าวแล้วนั้น ยังสามารถพัฒนาเป็นของฝากเพื่อเพิ่มมูลค่าได้ การสานกระติบข้าวนอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านด้วย 

วัตถุประสงค์ ->

1. ใช้เวทีเตรียมความพร้อมวิทยากรสัมมาชีพ 3 วัน ในการเตรียมความพร้อมของวิทยากร

2. สอบถามความพร้อมในองค์ความรู้ด้านการจักสานผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ของปราชญ์ทั้ง 5 ท่าน แล้วสรุปเป็นองค์ความรู้จัดทำเป็นเอกสารเพื่อใช้ถ่ายทอดความรู้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย

3. คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพ ทั้ง 20 ครัวเรือน โดยเน้นผู้มีรายได้น้อยและผู้ที่สนใจด้านการจักสานผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่

4. ให้ความรู้ ความเข้าใจถึงการจักสานผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ให้ครัวเรือนเป้าหมายทั้ง 20 ครัวเรือน

๕. ดำเนินการสาธิตการจักสานผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่แก่ครัวเรือนเป้าหมาย ทั้ง 20 ครัวเรือน พร้อมทั้งให้ข้อเสนอแนะช่องทางการตลาดให้กลุ่มเป้าหมาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ

2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพเป้าหมาย

3. ครัวเรือนสัมมาชีพมีฐานความรู้เดิม ในการจักสานกระติบข้าวจากไม้ไผ่

4. การได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ

อุปกรณ์ ->

1. ตอกที่นำมาสานต้องตากให้แห้งเพื่อป้องกันเชื้อรา

2. ไม่ควรใช้ไม่ไผ่ที่มีอายุเกิน 1 ปี และเลือกไม้ไผ่ที่มีข้อปล้องยาวและตรง

3. ไม่ควรย้อมสี หรือเคลือบไม้ไผ่ เพราะจะก่อให้เกิดสารตกค้าง ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ก่อนที่จะเหลาหรือขูดเส้นตอก ให้นำเส้นที่จักแล้วแช่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เส้นตอกอ่อนนุ่มเพื่อจะได้ขูดเหลาได้ง่ายขึ้น แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันเชื้อราก่อนลงมือสาน

๒. ควรใช้การรมควันแทนการเคลือบสารป้องกันมอดและแมลง

๓. ควรใช้การลนไฟไม้ไผ่เพื่อให้เกิดลวดลายแทนการย้อมสี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา