การทำแหนมหมู
โดย : นางสำลี โพธิ์ทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-16:04:30ที่อยู่ : 199 หมู่ที่ 1 บ้านนาเขเหนือ ตำบลนาเข
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแหนมหมู เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง ทำให้อาหารเก็บไว้ทานได้นาน และมีรสชาติที่น่าลิ้มลอง คนในชุมชนส่วนมากทำไว้รับประทานในครอบครัว และทำขายเมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อ ทั้งยังเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมวัตถุดิบในการทำแหนม
ใบตอง 1 กิโลกรัม
เนื้อหมูไม่ติดมัน 1 กิโลกรัม
หนังหมู 1/2 กิโลกรัม
กระเทียม 1 ขีด
เกลือ 1 ช้อนชา
ข้าวเหนียวนึ่ง 1 ขีด
ยางรัด2. นำเนื้อหมูไม่ติดมัน สับให้ละเอียด
3. ต้มหนังหมูให้สุกพอประมาณ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
4. กระเทียมปลอกเปือก สับให้ละเอียด นำข้าวเหนียวนึ่งแช่น้ำ
5. นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทำเป็นก้อน ๆ ห่อด้วยใบตอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน
3. ครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน มีองค์ความรู้ด้านการทำแหนมหมู
อุปกรณ์ ->
หนังหมูที่ต้มสุกแล้ว ต้องขูดมันที่ติดหนังหมูออกให้หมด เพื่อรสชาติที่อร่อย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรเลือกเนื้อหมูที่ไม่ติดมัน จะทำให้แหนมหมูมีรสชาติดี เก็บได้นาน
ข้อพึงระวัง ->