เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำแหนมหมู

โดย : นางสำลี โพธิ์ทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-01-16:04:30

ที่อยู่ : 199 หมู่ที่ 1 บ้านนาเขเหนือ ตำบลนาเข

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำแหนมหมู  เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง  ทำให้อาหารเก็บไว้ทานได้นาน  และมีรสชาติที่น่าลิ้มลอง  คนในชุมชนส่วนมากทำไว้รับประทานในครอบครัว  และทำขายเมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อ ทั้งยังเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว 

วัตถุประสงค์ ->

1. เตรียมวัตถุดิบในการทำแหนม
    ใบตอง                     1        กิโลกรัม
    เนื้อหมูไม่ติดมัน            1        กิโลกรัม
     หนังหมู                     1/2     กิโลกรัม
     กระเทียม                   1       ขีด
     เกลือ                       1        ช้อนชา
     ข้าวเหนียวนึ่ง              1        ขีด
     ยางรัด 

2. นำเนื้อหมูไม่ติดมัน  สับให้ละเอียด
3. ต้มหนังหมูให้สุกพอประมาณ  แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
4. กระเทียมปลอกเปือก  สับให้ละเอียด  นำข้าวเหนียวนึ่งแช่น้ำ
5. นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วทำเป็นก้อน ๆ  ห่อด้วยใบตอง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน
3. ครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน มีองค์ความรู้ด้านการทำแหนมหมู

 

อุปกรณ์ ->

หนังหมูที่ต้มสุกแล้ว  ต้องขูดมันที่ติดหนังหมูออกให้หมด  เพื่อรสชาติที่อร่อย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรเลือกเนื้อหมูที่ไม่ติดมัน  จะทำให้แหนมหมูมีรสชาติดี  เก็บได้นาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา