การทำปลาร้าบอง
โดย : นางทองฤทธิ์ ชัยยะ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-31-22:58:42ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 7 บ้านแพงโคก ตำบลนางัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาร้าบอง เป็นการแปรรูปอาหารเก็บไว้รับประทานได้นาน ตามวิถีชีวิตชนบทนิยมนำปลามาหมักเป็นปลาร้าเก็บไว้รับประทานตลอดทั้งปี และได้นำปลาร้ามาดัดแปลง แปรรูปปรับปรุงให้มีความน่ารับประทาน เก็บรักษาได้ยาวนาน จึงได้ดัดแปลงปลาร้ามาผสมคลุกเคล้าส่วนผสมเครื่องเทศพื้นบ้าน เช่น ข่า ตะไคร้ พริก ฯลฯ ให้มีรสชาติที่แปลกใหม่มากขึ้น พร้อมทั้งสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมวัสดุ อุปกรณ์
ปลาร้าปลานิล 5 กิโลกรัม
ข่า 1 กิโลกรัม
ตะไคร้ 1 กิโลกรัม
หอมแดง 1 กิโลกรัม
กระเทียม 1 กิโลกรัม
พริกป่น 5 ขีด
ผงชูรส 1 ช้อนชา
2. นำปลาร้าปลานิลนึ่งนาน 10 นาที ให้สุก ใช้ไฟปานกลาง
3. หั่นข่า ตะไคร้ นำไปขั้วไป ประมาณ 10 นาที ให้มีกลิ่นหอม
4. ปลอกกระเทียม หัวหอม ล้าง หั่นชิ้นเล็ก ๆ นำไปขั้ว 5 นาที
5. นำพริกป่น ข่า ตะไคร้ โขลกรวมกันพอละเอียด แล้วนำหอมแดง กระเทียมมาโขลกให้ละเอียดอีกรอบ
6. แกะเนื้อปลามาโขลกกับส่วนผสมให้ละเอียด เติมปรุงรถตามพอใจ (เผ็ด เปรี้ยว เค็ม)
7. เก็บรักษาให้นายด้วยการนำไปขั้วให้สุก เก็บได้นาน 1-2 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน
3. ครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน มีองค์ความรู้ด้านการปลูกตะไคร้
อุปกรณ์ ->
ส่วนผสมทุกอย่าง ต้องทำให้สุกก่อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องเลือกส่วนผสมที่ใหม่ สะอาด
ข้อพึงระวัง ->