เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำปลาร้าบอง

โดย : นางทองฤทธิ์ ชัยยะ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-31-22:58:42

ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 7 บ้านแพงโคก ตำบลนางัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำปลาร้าบอง  เป็นการแปรรูปอาหารเก็บไว้รับประทานได้นาน  ตามวิถีชีวิตชนบทนิยมนำปลามาหมักเป็นปลาร้าเก็บไว้รับประทานตลอดทั้งปี  และได้นำปลาร้ามาดัดแปลง  แปรรูปปรับปรุงให้มีความน่ารับประทาน  เก็บรักษาได้ยาวนาน  จึงได้ดัดแปลงปลาร้ามาผสมคลุกเคล้าส่วนผสมเครื่องเทศพื้นบ้าน  เช่น  ข่า  ตะไคร้  พริก  ฯลฯ  ให้มีรสชาติที่แปลกใหม่มากขึ้น  พร้อมทั้งสร้างอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1. เตรียมวัสดุ  อุปกรณ์
ปลาร้าปลานิล             5  กิโลกรัม
ข่า                          1  กิโลกรัม
ตะไคร้                      1  กิโลกรัม
หอมแดง          1  กิโลกรัม
กระเทียม                   1  กิโลกรัม
พริกป่น                    5  ขีด
ผงชูรส                     1  ช้อนชา
2. นำปลาร้าปลานิลนึ่งนาน 10  นาที ให้สุก ใช้ไฟปานกลาง
3. หั่นข่า  ตะไคร้  นำไปขั้วไป  ประมาณ  10  นาที  ให้มีกลิ่นหอม
4. ปลอกกระเทียม  หัวหอม ล้าง หั่นชิ้นเล็ก ๆ  นำไปขั้ว  5  นาที
5. นำพริกป่น  ข่า  ตะไคร้  โขลกรวมกันพอละเอียด  แล้วนำหอมแดง  กระเทียมมาโขลกให้ละเอียดอีกรอบ
6. แกะเนื้อปลามาโขลกกับส่วนผสมให้ละเอียด  เติมปรุงรถตามพอใจ (เผ็ด  เปรี้ยว เค็ม)
7. เก็บรักษาให้นายด้วยการนำไปขั้วให้สุก  เก็บได้นาน 1-2 เดือน  โดยไม่ต้องแช่เย็น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน
3. ครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน มีองค์ความรู้ด้านการปลูกตะไคร้

อุปกรณ์ ->

ส่วนผสมทุกอย่าง ต้องทำให้สุกก่อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ต้องเลือกส่วนผสมที่ใหม่  สะอาด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา