เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำปลาส้ม

โดย : นางสาววนัสนันท์ คำสงค์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-30-16:33:41

ที่อยู่ : 175 หมู่ 4 บ้านท่าบ่อสงคราม ตำบลท่าบ่อสงคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านท่าบ่อสงคราม ม.4 ตำบลท่าบ่อสงคราม อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม มีอาชีพหลักคือการทำนา ทำนาปรัง ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเสริมคือการทำปลาส้ม ปลาร้า  ถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่สร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในบ้านท่าบ่อสงคราม จากกระบวนการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน  บ้านท่าบ่อสงคราม ม.4  จึงได้รวมกันจัดกิจกรรมสาธิตการทำปลาส้มและฝึกอาชีพการทำปลาส้ม และต่อยอดสู่การแปรรูปผลิตภัณฑ์ การทำปลาร้า ปลาร้าบอง เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. ใช้เวทีเตรียมความพร้อมวิทยากรสัมมาชีพ 3 วัน ในการเตรียมความพร้อมของวิทยากร
2. สอบถามความพร้อมในองค์ความรู้ด้านการทำปลาส้มของปราชญ์ทั้ง 5 ท่าน แล้วสรุปเป็นองค์ความรู้จัดทำเป็นเอกสารเพื่อใช้ถ่ายทอดความรู้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย
3. คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพ ทั้ง 20 ครัวเรือน โดยเน้นผู้มีรายได้น้อยและผู้ที่สนใจด้านการทำปลาส้ม
4. ให้ความรู้ ความเข้าใจถึงการทำปลาส้มให้ครัวเรือนเป้าหมายทั้ง 20 ครัวเรือน
5. ดำเนินการสาธิตการทำปลาส้มแก่ครัวเรือนเป้าหมาย ทั้ง 20ครัวเรือน พร้อมทั้งให้ข้อเสนอแนะช่องทางการตลาดให้กลุ่มเป้าหมาย
6. ติดตามการดำเนินงานเป็นระยะ พร้อมการประสานหน่วยงานภาคีช่วยสนับสนุนงบประมาณต่อยอด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความพร้อม ความตั้งใจ และการให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน
3. ครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน มีองค์ความรู้ด้านการทำปลาส้ม
4. ผู้นำปราชญ์ วิทยากรสัมมาชีพ และครัวเรือนสัมมาชีพให้ความร่วมมือ ร่วมดำเนินการทุกขั้นตอน

อุปกรณ์ ->

1.กระบวนการผลิตต้องมีความสด สะอาด
2. ต้องเก็บไว้ในที่เย็น
3. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อขอรับมาตรฐานอย. ต้องมีความสะอาด และสถานที่ในการประกอบกิจการที่ถูกสุขลักษณะ
4. ควรมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่สามารถถนอมอาหารให้อยู่ได้นานขึ้น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. วิทยากรสัมมาชีพจะต้องติดตาม สนับสนุน ให้คำแนะนำแก่ครัวเรือนเป้าหมายอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องเพื่อให้เห็นผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรม ครัวเรือนสามารถมีอาชีพเลี้ยงตนเองและคนในครอบครัวได้
2. การถ่ายทอดภูมิปัญญาการทำปลาส้ม  ควรใช้สื่อที่เป็นเทคโนโลยีช่วยเช่น การทำวีดีโอ การทำคู่มือ การจัดบอร์ด เนื้อเกี่ยวกับกระบวนการทำปลาส้มจากกกตั้งแต่ขั้นตอนการหาวัตถุดิบและการผลิตตลอดจนการทำบรรจุภัณฑ์และการนำสู่ตลาด
3. ในการส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ต้องใช้เวลาและความมุ่งมั่น ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์
4. ควรมีการต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการส่งเสริมการตลาด

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา