เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การสานกระติบข้าวจากไม้ไผ่

โดย : นางอนงค์ ธันไส ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-29-14:52:41

ที่อยู่ : 46 หมู่ 2 บ้านหนาด ตำบลบ้านกลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กระติบข้าว ถือว่าเป็นของใช้ประจำบ้านที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นการวิวัฒนาการเกี่ยวกับการถนอมข้าวเหนียวให้มีความนุ่ม และเก็บไว้รับประทานได้นานขึ้น กระติบข้าวสามารถทำได้จากวัสดุหลายอย่าง เช่น ใบจาก ใบตาล ใบลาน เป็นต้น แต่ที่นิยมใช้ทำมาก และมีคุณภาพดีที่สุด ต้องทำจากไม้ไผ่ ซึ่งกลุ่มหัตถกรรมจักสานบ้านหนาดใช้ ไม้ไผ่ ซึ่งเป็นวัสดุที่มีอยู่มากในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียงมาจักสานเป็นกระติบข้าวการสานกระติบข้าวนอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. สอบถามองค์ความรู้ด้านการสานกระติบข้าวจากปราชญ์ชาวบ้านที่มีความรู้ความสามารถในการสานกระติบข้าวเพื่อคัดเลือกเป็นวิทยากรสัมมาชีพ
2. คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพ ทั้ง 20 ครัวเรือน เน้นที่สนใจด้านจักสานกระติบข้าวจากไม้ไผ่
3. วิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้ ในการจักสานกระติบข้าว ให้แก่ครัวเรือนเป้าหมาย
4. ดำเนินการสาธิตการสานกระติบข้าว พร้อมทั้งสอดแทรกเทคนิคในการสานกระติบข้าวให้แก่ครัวเรือนเป้าหมาย เพื่อนำไปต่อยอดและเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพเป้าหมาย
2. ครัวเรือนสัมมาชีพมีฐานความรู้เดิม ในการจักสานกระติบข้าวจากไม้ไผ่

อุปกรณ์ ->

ตอกที่นำมาสานต้องตากให้แห้งเพื่อป้องกันเชื้อรา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ก่อนที่จะเหลาหรือขูดเส้นตอก ให้นำเส้นที่จักแล้วแช่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เส้นตอกอ่อนนุ่มเพื่อจะได้ขูดเหลาได้ง่ายขึ้น แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันเชื้อราก่อนลงมือสาน
2.. ควรใช้การลนไฟไม้ไผ่เพื่อให้เกิดลวดลายแทนการย้อมสี
3. สามารถประยุกต์เป็นของชำร่วยแบบต่างๆ ได้มากมาย เช่น กล่องใส่กระดาษชำระ กระเป๋า แจกัน เป็นต้น

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา