เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

จักสานกระติบข้าว

โดย : นายทำนอง แสนสุริวงค์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-29-11:38:30

ที่อยู่ : หมู่ 1 บ้านยอดชาด ตำบลยอดชาด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การสานกระติบข้าว หรือกล่องข้าวเหนียวอีสาน ที่ถือว่าเป็นของใช้ประจำบ้านที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นการวิวัฒนาการเกี่ยวกับการถนอมข้าวเหนียวให้มีความนุ่ม และเก็บไว้รับประทานได้นานขึ้น จนพัฒนามาเป็นกระติบข้าว กระติบข้าว เป็นของใช้ประจำบ้านที่ใช้บรรจุข้าวเหนียว ทุกครัวเรือน ทุกพื้นที่ที่รับประทาน ข้าวเหนียว โดยเฉพาะในภาคอีสานของไทย ซึ่งชาวอีสานนิยมบริโภคข้าวเหนียว

วัตถุประสงค์ ->

   1. ใช้เวทีเตรียมความพร้อมวิทยากรสัมมาชีพ 3 วัน ในการเตรียมความพร้อมของวิทยากร
   2. สอบถามความพร้อมในองค์ความรู้ด้านการจักสานของปราชญ์ทั้ง 5 ท่าน
   3. คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพ ทั้ง 20 ครัวเรือน เน้นที่สนใจด้านการจักสานกระติ๊บข้าว
   4. ให้ความรู้ ความเข้าใจถึงวิธีการจักสานกระติ๊บข้าว ให้ครัวเรือนเป้าหมาย
   5. ดำเนินการสาธิตการเพาะเห็ดฟางแก่ครัวเรือนเป้าหมาย ทั้ง 20 ครัวเรือน ต่อยอดด้วยการแปรรูปต่าง ๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

   1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
  2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน

อุปกรณ์ ->

ก่อนที่จะเหลาเส้นตอก หรือขูดให้นำเส้นตอกที่จักแล้ว แช่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เส้นตอกอ่อนนุ่ม จะได้ขูดเหลาง่ายขึ้น แล้วนำไปตากแดด ให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันเชื้อราก่อนลงมือสาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คัดเลือกกลุ่มเป้าหมาย 20 ครัวเรือน ที่มีรายได้น้อยในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
2. การเลือกไม้ไผ่ ควรเลือกไม้ไผ่ ที่มีปล้องยาวอายุประมาณ 10 เดือน ถึง 1 ปี
3. การจักตอก ต้องมีขนาดความกว้าง ความยาวให้เท่าๆ กันทุกเส้น เพื่อจะได้กระติบรูปทรงสวยงาม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา