การส่งเสริมการจักสานไม้ไผ่
โดย : นายบุญทอม ลาสา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-29-11:28:36ที่อยู่ : 85 หมู่ 6 บ้านผักขะย่า ตำบลยอดชาด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การจักสานไม้ไผ่เป็นการใช้ฝีมือ แรงงาน และวัตถุดิบในท้องถิ่น เป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยในเรื่องการจักสาน มีการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จึงทำให้คนในชุมชนมีความผูกพันกันเหมือนญาติพี่น้อง มีการรวมกลุ่ม เตรียมสมาชิกให้มีความรู้ สร้างความเข้าใจให้ตรงกันในการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อสร้างรายได้สู่ครอบครัว สามารถลดรายจ่าย เพิ่มรายได้คนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. นำไม้ไผ่มาผ่าเป็นซีกเล็ก ๆ ผ่าเป็นแผ่นบางเพื่อใช้สานเหลาไม้ไผ่ให้ได้ตามขนาดที่ต้องการจะผลิต ได้แก่ ความใหญ่-เล็ก หนา-บาง ความยาวเส้นตอก
2. นำตอกไม้ไผ่ที่เลาแล้วมาจักสานเป็นลายขัด
3. นำตอกที่สานเป็นลายขัด มาตัดเป็นรูปให้ได้พอดีกับขนาดที่ต้องการ
4. นำไม้ไผ่เหลาเป็นแผ่นยาว 2 เส้น ขดเป็นวงกลมให้ได้พอดีกับขนาดที่ต้องการ นำไปประกบกับลายขัดที่สานไว้ ด้านนอกและด้านใน และร้อยเชือกไนล่อนหรือเส้นหวาย รอบขอบให้แน่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มีเอกลักษณ์ เกิดจากการผสมผสานภูมิปัญญาชาวบ้าน หรือภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่นำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาประดิษฐ์ มุ่งเน้นความละเอียด ประณีต ในงานฝีมือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น โดยมีปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดภูมิปัญญา ดังนี้
2.ความรู้เดิมในเรื่องการจักสาน ผสมผสานกับความรู้ใหม่ที่ได้รับการสั่งสม การสืบทอดของความรู้ในเรื่องการจักสาน
3.ประสบการณ์เดิมที่สามารถเทียบเคียงกับเหตุการณ์ หรือประสบการณ์ใหม่ได้
4. รากฐานทางพระพุทธศาสนา วัฒนธรรม และความเชื่อ
อุปกรณ์ ->
1. ตอกที่นำมาสานต้องตากให้แห้งเพื่อป้องกันเชื้อรา
2. เพื่อเพิ่มความแข็งแรง สวยงาม แก่เครื่องจักสานด้วยหวาย ในส่วนที่ต้องการเสริมเป็นพิเศษได้แก่ ปาก ขา หู จะเสริมให้เครื่องจักสานเกิดความสวยงาม
3. ลงแล็กเกอร์ทั้งด้านนอกด้านในทุกครั้งแล้วนำไปตากให้แห้ง เพื่อกัดปลวกมอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คัดเลือกกลุ่มเป้าหมาย 20 ครัวเรือน ที่มีรายได้น้อยในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
2. ไม้ไผ่ที่เหมาะสมสำหรับจะใช้ไม้ไผ่บง ไม้ไผ่รวก หรือไม้ไผ่เฮี้ยะ
3. ใช้เฉพาะส่วนผิวไม้จึงจะแข็งแรงทนทาน
4.ใช้วัตถุดิบไม้ไผ่สีสุกที่แก่จัด เหลาเป็นเส้นตอกที่มีขนาดความหนา บาง พอดีเท่ากันทุกเส้น ตากแดดให้แห้งก่อนนำมาจักสาน
ข้อพึงระวัง ->