เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การเลี้ยงไก่ไข่ในกรงตับ

โดย : นางต้องตา กุลบุตร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-29-11:06:51

ที่อยู่ : 80 หมู่ 6 บ้านดงติ้ว ตำบลบ้านกลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ถ้าพูดถึงวัตถุดิบที่นำมาทำอาหาร และที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ในครัวหรือตู้เย็น สิ่งนั้นที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ  ไข่ไก่ส่วนแหล่งที่มาของไข่ไก่นั้นก็มีทั้งแบบเลี้ยงเองตามธรรมชาติ กินเปลือกข้าว รำข้าว แมลง ตามท้องนา และอีกแบบที่นิยมเลี้ยงกันก็คือแบบโรงเรือน ไข่ไก่เป็นวัตถุดับในการประกอบอาหารที่หาได้ง่าย และเป็นที่นิยมของคนไทย ซึ่งพื้นที่ตำบลบ้านกลาง จังหวัดนครพนม ถือว่าเป็นตลาดไข่ไก่ที่สำคัญของจังหวัดนครพนม การเลี้ยงไก่ไข่จึงเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านตำบลบ้านกลางมาอย่างยาวนาน

 

วัตถุประสงค์ ->

1. ใช้เวทีเตรียมความพร้อมวิทยากรสัมมาชีพ 3 วัน ในการเตรียมความพร้อมของวิทยากร
2. สอบถามความพร้อมในองค์ความรู้ด้านการเลี้ยงไก่ไข่ในกรงตับของปราชญ์ทั้ง 5 ท่านแล้วสรุปเป็นองค์ความรู้จัดทำเป็นเอกสารเพื่อใช้ถ่ายทอดความรู้ให้กับครัวเรือนเป้าหมาย
3. คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพ ทั้ง 20 ครัวเรือน โดยเน้นผู้มีรายได้น้อยและผู้ที่สนใจด้านการเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ในกรงตับ
4. ให้ความรู้ ความเข้าใจถึงการเลี้ยงไก่ไข่ในกรงตับให้ครัวเรือนเป้าหมายทั้ง 20 ครัวเรือน
5. ดำเนินการสาธิตการเลี้ยงไก่ไข่ในกรงตับแก่ครัวเรือนเป้าหมาย ทั้ง 20 ครัวเรือน พร้อมทั้งให้ข้อเสนอแนะช่องทางการตลาดให้กลุ่มเป้าหมาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพเป้าหมาย

อุปกรณ์ ->

1. ควรระวังโรคระบาดของไก่ในช่วงฤดูหนาว
2. การเลี้ยงรวมกรงมักมีปัญหาการทำร้ายกันเอง เช่น การจิกขน การต่อสู้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ควรคัดแยกขนาดของไก่ โดยจัดให้มีขนาดตัวไม่ต่างกันเกินไป เพื่อสะดวกในการจัดการอาหารและควบคุมน้ำหนักตัว
2. ควรหมั่นตรวจดูว่าไก่ตัวไหนไม่ให้ไข่หรือให้ไข่น้อย ควรคัดออก
3. ควรใช้อาหารที่หาได้ในพื้นที่ควบคู่กับหัวอาหาร เพื่อเป็นการลดต้นทุน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา