เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

น้ำพริกปลาดุก

โดย : นางไพบูลย์ ทาใบยา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-28-23:21:32

ที่อยู่ : ๒๗ หมู่ที่ ๒ บ้านมูลอ้น ตำบลคำพี้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านมูลอ้น หมู่ที่ 2 ตำบลคำพี้ มีสภาพพื้นที่เป็นที่ราบสลับกับที่ดอน ดินเป็นดินร่วนปนทรายมีความอุดมสมบูรณ์ปานกลาง จึงเหมาะแก่การเพาะปลูกพืชทุกชนิด เช่น ทำนาข้าว ทำสวนยางพารา และยาสูบในฤดูแล้ง

           จากการร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลอาชีพของครัวเรือนเป้าหมายและปราชญ์ชาวบ้านในเวทีฝึกอบรมความรู้ทางวิชาการ ทฤษฏีที่ต้องรู้เกี่ยวกับอาชีพและสาธิตหรือฝึกปฏิบัติเบื้องต้นตามความเหมาะสมจำเป็นของแต่ละประเภทอาชีพ มีความเห็นร่วมกันในการเลือกอาชีพด้านการแปรรูปน้ำพริกปลาดุกเป็นแนวทางในการสร้างสัมมาชีพแก่ชุมชน      

วัตถุประสงค์ ->

1.ทำความสะอาดปลาดุกด้วยการล้างน้ำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.กระทะใส่น้ำมันตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง
3.นำปลาดุกลงทอดให้กรอบเหลือง แล้วนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.นำกระเทียมและหอมแดงซอยลงเจียวให้เหลืองนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.นำพริกแดงแห้งมาคั่ว
6.แกะเอาเฉพาะเนื้อปลาดุก 
7.นำเอาวัตถุดิบทั้งหมดมาตำให้ละเอียด
8.นำเอาวัตถุดิบทั้งหมดที่ตำให้ละเอียดแล้วมาคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ
9.บรรจุน้ำพริกที่ได้ใส่กระปุกติดฉลากระบุ วัน เดือน ปี ที่ผลิต                

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ชุมชนมีความสามัคคี
2.เกิดจากความต้องการของชุมชน

อุปกรณ์ ->

1.การทอด/คั่ววัตถุดิบต้องให้กรอบเหลืองพอดี อย่าให้ไหม้
2.หลังจากผลิตแล้วต้องบรรจุในภาชนะปิดสนิททันที
3.ควรเก็บรักษาในตู้เย็น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ไม่ควรใส่วัตถุกันเสีย
2.ควรบริโภคภายใน ๑ เดือน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา