การทำปลาร้าบอง
โดย : นางทองฤทธิ์ ชัยยะ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-02-00:53:30ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕๙ หมู่ที่ ๗ บ้านแพงโคก ตำบลนางัว อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาร้าบอง เป็นการแปรรูปอาหารเก็บไว้รับประทานได้นาน ตามวิถีชีวิตชนบทนิยมนำปลามาหมักเป็นปลาร้าเก็บไว้รับประทานตลอดทั้งปี และได้นำปลาร้ามาดัดแปลง แปรรูปปรับปรุงให้มีความน่ารับประทาน เก็บรักษาได้ยาวนาน จึงได้ดัดแปลงปลาร้ามาผสมคลุกเคล้าส่วนผสมเครื่องเทศพื้นบ้าน เช่น ข่า ตะไคร้ พริก ฯลฯ ให้มีรสชาติที่แปลกใหม่มากขึ้น พร้อมทั้งสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมวัสดุ อุปกรณ์
ปลาร้าปลานิล ๕ กิโลกรัม
ข่า ๑ กิโลกรัม
ตะไคร้ ๑ กิโลกรัม
หอมแดง ๑ กิโลกรัม
กระเทียม ๑ กิโลกรัม
พริกป่น ๕ ขีด
ผงชูรส ๑ ช้อนชา
๒. นำปลาร้าปลานิลนึ่งนาน ๑๐ นาที ให้สุก ใช้ไฟปานกลาง
๓. หั่นข่า ตะไคร้ นำไปขั้วไป ประมาณ ๑๐ นาที ให้มีกลิ่นหอม
๔. ปลอกกระเทียม หัวหอม ล้าง หั่นชิ้นเล็ก ๆ นำไปขั้ว ๕ นาที
๕. นำพริกป่น ข่า ตะไคร้ โขลกรวมกันพอละเอียด แล้วนำหอมแดง กระเทียมมาโขลกให้ละเอียดอีกรอบ
๖. แกะเนื้อปลามาโขลกกับส่วนผสมให้ละเอียด เติมปรุงรถตามพอใจ (เผ็ด เปรี้ยว เค็ม)
๗. เก็บรักษาให้นายด้วยการนำไปขั้วให้สุก เก็บได้นาน ๑-๒ เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ
2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน
๓. ครัวเรือนสัมมาชีพ ๒๐ ครัวเรือน มีองค์ความรู้ด้านการปลูกตะไคร้
อุปกรณ์ ->
ส่วนผสมทุกอย่าง ต้องทำให้สุกก่อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องเลือกส่วนผสมที่ใหม่ สะอาด
ข้อพึงระวัง ->