เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำปลาร้าบอง

โดย : นางทองฤทธิ์ ชัยยะ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-02-00:53:30

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕๙ หมู่ที่ ๗ บ้านแพงโคก ตำบลนางัว อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำปลาร้าบอง  เป็นการแปรรูปอาหารเก็บไว้รับประทานได้นาน  ตามวิถีชีวิตชนบทนิยมนำปลามาหมักเป็นปลาร้าเก็บไว้รับประทานตลอดทั้งปี  และได้นำปลาร้ามาดัดแปลง  แปรรูปปรับปรุงให้มีความน่ารับประทาน  เก็บรักษาได้ยาวนาน  จึงได้ดัดแปลงปลาร้ามาผสมคลุกเคล้าส่วนผสมเครื่องเทศพื้นบ้าน  เช่น  ข่า  ตะไคร้  พริก  ฯลฯ  ให้มีรสชาติที่แปลกใหม่มากขึ้น  พร้อมทั้งสร้างอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1. เตรียมวัสดุ  อุปกรณ์

          ปลาร้าปลานิล             ๕  กิโลกรัม

          ข่า                          ๑  กิโลกรัม

          ตะไคร้                      ๑  กิโลกรัม

          หอมแดง                   ๑  กิโลกรัม

          กระเทียม                   ๑  กิโลกรัม

          พริกป่น                    ๕  ขีด

          ผงชูรส                     ๑  ช้อนชา

๒. นำปลาร้าปลานิลนึ่งนาน ๑๐  นาที ให้สุก ใช้ไฟปานกลาง

๓. หั่นข่า  ตะไคร้  นำไปขั้วไป  ประมาณ  ๑๐  นาที  ให้มีกลิ่นหอม

๔. ปลอกกระเทียม  หัวหอม ล้าง หั่นชิ้นเล็ก ๆ  นำไปขั้ว  ๕  นาที

๕. นำพริกป่น  ข่า  ตะไคร้  โขลกรวมกันพอละเอียด  แล้วนำหอมแดง  กระเทียมมาโขลกให้ละเอียดอีกรอบ

๖. แกะเนื้อปลามาโขลกกับส่วนผสมให้ละเอียด  เติมปรุงรถตามพอใจ (เผ็ด  เปรี้ยว เค็ม)

๗. เก็บรักษาให้นายด้วยการนำไปขั้วให้สุก  เก็บได้นาน ๑-๒ เดือน  โดยไม่ต้องแช่เย็น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ความพร้อมของวิทยากรสัมมาชีพ (ปราชญ์ทั้ง 5 คน) ในการให้ความรู้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ

  2. ความตั้งใจ และให้ความสนใจของครัวเรือนสัมมาชีพ 20 ครัวเรือน ว่าพร้อมขนาดไหน

  ๓. ครัวเรือนสัมมาชีพ ๒๐ ครัวเรือน มีองค์ความรู้ด้านการปลูกตะไคร้

อุปกรณ์ ->

ส่วนผสมทุกอย่าง ต้องทำให้สุกก่อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ต้องเลือกส่วนผสมที่ใหม่  สะอาด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครพนม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา