เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำปลาหมักกระเทียม

โดย : นาง ทวี ฟุ้งขจร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-13-16:20:02

ที่อยู่ : 27/2 หมู่1 ต.โคกพระเจดีย์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากอำเภอนครชัยศรี เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นความสมบูรณ์ของที่ดินความสมบูรร์ของแหล่งน้ำ

  ตำบลโคกพระเจดีย์ เป็นตำบลที่มีแม่น้ำหลายสายคลองหลายแห่งล้อมรอบ

ด้วยความสามารถของปราชญ์ในการคิดวิธีถนอมอาหารเพื่อการรักษาไว้ซึ่งความสมดุลทางธรรมชาติ จึงเป็นที่มาของการทำปลาหลักกระเทียม

วัตถุประสงค์ ->

1. นำปลามาล้างให้สะอาด ตัดครีบ นำไส้ออกให้หมด
2. ใช้แปรงสีฟันล้างในท้องปลาให้สะอาด เอาเลือดปลาออกให้หมด
3. ผสมแป้งข้าวเจ้า 2½ ขีด (ครึ่งหนึ่งของ ½ กิโลกรัม) กับน้ำ 1 กะละมัง นำไป ล้างปลาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อขจัดกลิ่นคาว
4. นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วหมักกับเกลือป่น 4 กำมือ ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง
5. หลังจากนั้น ล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และล้างด้วยแป้งข้าวเจ้า ผสมน้ำอีก 1 ครั้ง (อัตราส่วน แป้ง 2½ ขีด : น้ำ 1 กะละมัง)
6. นำเกลือป่น 1 กำมือ เกลือเสริมไอโอดีนและกระเทียมบด ผสมให้เข้ากัน แบ่งสักเล็กน้อยคลุกเคล้ากับปลาที่ล้างแล้ว ส่วนที่เหลือนำไปใส่ในท้องปลาแต่ละตัว
7. นำปลาไปหมักไว้ในถังที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ 3-4 วัน
8. ตักใส่ถุงพลาสติกขาย ขนาด ½ -1 กิโลกรัม หรือตามที่ลูกค้าต้องการ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การให้ความสำคัญกับการทำให้ถูกสุขอนามัยไม่ว่าจะเป็นด้าน

1. ความสะอาดของวัสดุอุปกรณ์

2. ความสะอาดของสถานที่

3. ความสะอาดของบุคคลกร

อุปกรณ์ ->

ข้อพึงระวัง :   ทำให้สะอาด ปิดให้มิดชิด อย่าให้แมลงวันตอม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรดึงทรัพยากรที่เกิดในชุมชนมาใช้ก่อน อาทิเช่น

การนำปลาจากแหล่งน้ำในพื้นที่

การซื้อเกลือ การซื้อกระเทียมจากคนในชุมชน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครปฐม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา