การทำปลาหมักกระเทียม
โดย : นาง ทวี ฟุ้งขจร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-13-16:20:02ที่อยู่ : 27/2 หมู่1 ต.โคกพระเจดีย์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากอำเภอนครชัยศรี เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นความสมบูรณ์ของที่ดินความสมบูรร์ของแหล่งน้ำ
ตำบลโคกพระเจดีย์ เป็นตำบลที่มีแม่น้ำหลายสายคลองหลายแห่งล้อมรอบ
ด้วยความสามารถของปราชญ์ในการคิดวิธีถนอมอาหารเพื่อการรักษาไว้ซึ่งความสมดุลทางธรรมชาติ จึงเป็นที่มาของการทำปลาหลักกระเทียม
วัตถุประสงค์ ->
1. นำปลามาล้างให้สะอาด ตัดครีบ นำไส้ออกให้หมด
2. ใช้แปรงสีฟันล้างในท้องปลาให้สะอาด เอาเลือดปลาออกให้หมด
3. ผสมแป้งข้าวเจ้า 2½ ขีด (ครึ่งหนึ่งของ ½ กิโลกรัม) กับน้ำ 1 กะละมัง นำไป ล้างปลาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อขจัดกลิ่นคาว
4. นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วหมักกับเกลือป่น 4 กำมือ ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง
5. หลังจากนั้น ล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และล้างด้วยแป้งข้าวเจ้า ผสมน้ำอีก 1 ครั้ง (อัตราส่วน แป้ง 2½ ขีด : น้ำ 1 กะละมัง)
6. นำเกลือป่น 1 กำมือ เกลือเสริมไอโอดีนและกระเทียมบด ผสมให้เข้ากัน แบ่งสักเล็กน้อยคลุกเคล้ากับปลาที่ล้างแล้ว ส่วนที่เหลือนำไปใส่ในท้องปลาแต่ละตัว
7. นำปลาไปหมักไว้ในถังที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ 3-4 วัน
8. ตักใส่ถุงพลาสติกขาย ขนาด ½ -1 กิโลกรัม หรือตามที่ลูกค้าต้องการ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การให้ความสำคัญกับการทำให้ถูกสุขอนามัยไม่ว่าจะเป็นด้าน
1. ความสะอาดของวัสดุอุปกรณ์
2. ความสะอาดของสถานที่
3. ความสะอาดของบุคคลกร
อุปกรณ์ ->
ข้อพึงระวัง : ทำให้สะอาด ปิดให้มิดชิด อย่าให้แมลงวันตอม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรดึงทรัพยากรที่เกิดในชุมชนมาใช้ก่อน อาทิเช่น
การนำปลาจากแหล่งน้ำในพื้นที่
การซื้อเกลือ การซื้อกระเทียมจากคนในชุมชน
ข้อพึงระวัง ->