เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน (การทำกล้วย มัน เผือกฉาบ)

โดย : นางสาวสุกัญญา พุทธรักษา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-01-15:37:02

ที่อยู่ : 57 หมู่ 6 ตำบลสระสี่มุม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเพิ่มรายได้เสริมของสมาชิก และการทำกล้วย มัน เผือกฉาบ
วิธีการทำไม่ยุ่งยาก เป็นของทานเล่นที่ทุกคนกินได้ ราคาไม่แพง

วัตถุประสงค์ ->


1. อธิบายให้ความรู้ในภาคทฤษฎีแก่ครัวเรือนเป้าหมายตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ ขั้นตอนการทำ เช่น การทำกล้วยฉาบ เลือกกล้วยอะไร  ลักษณะอย่างไร และนำมาแปรรูปโดยปลอกเปลือก สไลด์เป็นชิ้นบางๆ แช่น้ำปูนใส ฯลฯ
2. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์และวัตถุดิบต่างๆ สำหรับการดำเนินการแปรรูป
3. การคัดเลือกวัตถุดิบเพื่อนำมาแปรรูป ได้แก่ กล้วย มัน เผือก
4. ดำเนินการแปรรูปตามสัดส่วนและตามขั้นตอนวิธีการทำ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 -สมาชิกเป้าหมายต้องเข้าร่วมกิจกรรมพร้อมเพรียงกัน
-กระตุ้นให้มาดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง
-หาช่องทางการตลาดเพิ่ม

อุปกรณ์ ->

 -หากไม่คอยกระตุ้นให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องกลุ่มจะล้มเลิกไป

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  -ควรพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องเช่นการต่อยอดผลิตภัณฑ์
ใหม่ๆ หรือพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อเป็นการสร้างกลุ่มให้มีความเข้มแข็ง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครปฐม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา