เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ทำขนม

โดย : นางเสมอ วรรณราช ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-22-15:13:54

ที่อยู่ : 92 ม.8 ต.หนองแสง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

“ขนมไทย” เป็นขนมที่มีความอร่อยและได้รับความนิยมมาอย่างช้านาน ขนมไทยนั้นเป็นขนมที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งกรรมวิธีการทำและรูปร่างหน้าตาของขนม ที่มีความละเอียดอ่อน สวยงาม น่าทะนุถนอม

วัตถุประสงค์ ->

1.วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส

2.ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน

3.ไข่ นม น้ำ น้ำตาล เทรวมกันในอ่างผสม ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ ตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที หรือจนกว่าจะใช้พายตักส่วนผสมขึ้นมา หงายพายขึ้น ส่วนผสมจะไม่หยด (คล้ายๆไข่ขาวตั้งยอดอ่ะค่ะ)

4.ปิดเครื่อง ใส่แป้งที่ร่อนลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที


 

5.เปลี่ยนสปีดเป็นสูงสุด ตีต่ออีก 6 นาที ปิดเครื่อง ใช้พายปาดอ่าง ตีด้วยสปีดต่ำ 1 นาที แล้วใส่เนยละลาย ทยอยใส่ทีละช้อน หรือเทให้เป็นสาย ใส่กลิ่นส้ม ตีต่ออีก 2 นาที ระหว่างนี้ ใช้พายปาดอ่างไปด้วย เพื่อให้เนยเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ป้องกันเค้กเป็นไต เมื่อครบ 2 นาทีแล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด 10 วินาที ปิดเครื่อง แล้วใช้พายปาดจากก้นอ่างขึ้นมา คนให้เข้ากันอีกที แล้วเทลงพิมพ์ 3 ปอนด์ ที่รองด้วยกระดาษไข นำเข้าอบประมาณ 25 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก

6.พอเค้กสุก นำออกจากเตา กระแทกพิมพ์แรงๆ 1 ครั้ง แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที จึงคว่ำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น แล้วสไลด์เค้กออกเป็น 2 หรือ 3 เลเยอร์ตามชอบ

7.กวนหน้าส้ม โดยนำทุกอย่างยกเว้นเนย เทลงหม้อ แล้วตั้งไฟอ่อน คนด้วยตระกร้อมือ จนส่วนผสมข้น สังเกตุเห็นรอยตระกร้อ แล้วจึงปิดไฟ ใส่เนยลงไป คนให้เนยละลาย

8.นำซอสส้มที่กวน มาปาดระหว่างเลเยอร์ สำหรับวิธีเทหน้าส้มราดเค้กนั้น ให้ยกหม้อที่ใส่ซอสส้ม ขึ้นสูงๆ เทลงไปตรงกลางเค้กจุดเดียว ให้ซอสส้มไหลลงไปจนถึงขอบเค้กแล้วหยุด หลังจากนั้นจึงใช้ไพ่ หรือสปาร์ตูล่าร์ ปาดเก็บขอบเค้กให้เรียบร้อย ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมงเพื่อให้เค้กเซ็ทตัวจึงตัดรับประทานได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมสม่ำเสมอ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา