ปลาร้า
โดย : นางเรณู จิตต์ซื่อ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-22-14:56:23ที่อยู่ : 117 ม.6 ต.หนองแสง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาร้า เป็นอาหารอีสานที่ใครหลายคนชอบกิน เวลาสั่งส้มตำต้องให้มีน้ำปลาร้าเป็นส่วนผสม หรือ ใส่มาเป็นตัวๆ แต่หลายคนก็ไม่ชอบกินหรือกินไม่เป็น เพราะ,มันมีกลิ่นที่แรงเกินจะรับไหว แต่ก็ถือว่าเป็นความชอบส่วนบุคคล แต่หารู้ไม่ว่า ปลาร้าก็มีประโยชน์สูง คือจะให้ทางด้าน โปรตีน ไขมันและเกลือแร่
วัตถุประสงค์ ->
- นำปลาที่จะทำปลาร้า (เป็นปลาสร้อยขาวหรือปลากระดี่ก็ได้) นำมาทำความสะอาด แล้ววางพักไว้บนตะแกรง หากเป็นปลาตัวใหญ่เอาไส้ออกให้หมดและขอดเกร็ดออก
- เตรียมส่วนผสมหากใช้ปลาประมาณ 6 ถ้วยตวง (ประมาณเอา) ใช้ เกลือ 2 ถ้วย และข้าวคั่ว 1 ถ้วย จากนั้นก็คลุกให้เข้ากัน สังเกตุถ้าปลาได้ที่แล้วตัวเนื้อปลาจะแข็ง หากเนื้อปลายังเละอยู่ให้เติมเกลือเข้าไปอีก
- เตรียมภาชนะใส่ปลาที่สามารถปิดได้มิดชิด กันแมลงวันลงไปได้ เช่น โหล หรือ ไห ล้างให้สะอาด แล้วใส่ปลาลงไปให้ต่ำกว่าขอบภาชนะเล็กน้อย จากนั้นใช้ผ้าปิดภาชนะให้สนิท หรือฝาโหล ควรปิดให้สนิทมิดชิด ไม่ให้อะไรลงไปได้
- หมักจนเกลือเป็นน้ำละลายท่วมตัวปลา ใช้เวลา 5 – 8 สัปดาห์ จนปลาเป็นสีแดงก็สามารนำมาใช้งานได้แล้ว
- หากจะนำน้ำมาทำส้มตำ กรองเอาเนื้อออก และเพื่อความสะอาดก่อนนำมาใช้ให้นำไปต้มเพื่อฆ่าเชื้อก่อน หรือใครชอบกินตัวปลา ก็ใส่ไปได้ทั้งตัวและน้ำเลยค่ะ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม แล้วนำมาเป็นแนวทางของตัวเอง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->