ขนมไทย
โดย : นางบุญเสริม ทับคง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-22-10:51:54ที่อยู่ : 2/1 หมู่ที่ 6 ตำบลปากพลี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในชีวิตประจำวันได้ร่วมทำกิจกรรมลุ่มในหมู่บ้าน ตำบล หลายกิจกรรม แต่ที่ทำอยู่เป็นประจำเพื่อเป็นรายได้ของครอบครัวซึ่งจะทำขายเกือบทุกวัน ได้แก่ การทำขนมตาล ซึ่งได้รับการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ
วัตถุประสงค์ ->
2.1 ส่วนผสม
• น้ำตาลทราย 400 กรัม
• กะทิ 3 ถ้วย
• เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
• มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย2.2 วิธีทำ
1. ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน
2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ประมาณ 10 นาที ให้ส่วนผสมขึ้น
3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมหยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย นำใส่ถุงรอการจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->