เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ขนมไทย

โดย : นางบุญเสริม ทับคง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-22-10:51:54

ที่อยู่ : 2/1 หมู่ที่ 6 ตำบลปากพลี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในชีวิตประจำวันได้ร่วมทำกิจกรรมลุ่มในหมู่บ้าน ตำบล หลายกิจกรรม แต่ที่ทำอยู่เป็นประจำเพื่อเป็นรายได้ของครอบครัวซึ่งจะทำขายเกือบทุกวัน ได้แก่ การทำขนมตาล ซึ่งได้รับการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ

วัตถุประสงค์ ->

2.1 ส่วนผสม

              • น้ำตาลทราย 400 กรัม
              • กะทิ 3 ถ้วย
              • เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
              • แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
              • ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
              • มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย

        2.2 วิธีทำ

              1. ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป   คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน
              2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ประมาณ 10 นาที ให้ส่วนผสมขึ้น
              3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมหยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ     15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย นำใส่ถุงรอการจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา