เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ขนมไทย

โดย : นางเกศินี ปลั่งถาวรกุล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-22-11:14:06

ที่อยู่ : 21 ม.2 ต.ปากพลี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

“ขนมไทย” เป็นขนมที่มีความอร่อยและได้รับความนิยมมาอย่างช้านาน ขนมไทยนั้นเป็นขนมที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งกรรมวิธีการทำและรูปร่างหน้าตาของขนม ที่มีความละเอียดอ่อน สวยงาม น่าทะนุถนอม

วัตถุประสงค์ ->

การทำขนมไทยมีหลายชนิดเป็นอย่างมาก ขนมแต่ละอย่างใช้วัสดุ-อุปกรณ์ และวิธีการทำแตกต่างกันออกไป เทคนิคและสูตรการทำเป็นเฉพาะของแต่ละบุคคลไป ซึ่งจะยกตัวอย่างให้เห็นการทำขนมหน้ากุ้ง

       1. ส่วนผสม หน้ากุ้ง ข้าวเหนียวมูน

           - กุ้ง (ใช้กุ้งกุลาดำหรือกุ้งชีแฮ) 200 กรัม

 - มะพร้าวขูดฝอย 2 ถ้วย

 - รากผักชีซอย 2 ช้อนชา

 - ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนชา ( 5 – 10 ใบ)

 - พริกไทยเม็ด 1 – 2 ช้อนชา

 - เกลือ 1 ช้อนชา

 - น้ำตาล ½ ถ้วย

 - สีผสมอาหาร ใช้เพียงเล็กน้อย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

        (1) บอกเทคนิคที่ทำให้เกิดความสำเร็จในการทำงาน

              เลือกสรรวัตถุดิบคุณภาพดี ความละเอียดอ่อนในการทำ รสชาติกลมกล่อม มีความหอม

        (2) ข้อสังเกตที่พบระหว่างปฏิบัติการตามขั้นตอน

              เป็นไปด้วยความชำนาญ

        (3) ข้อควรระวังเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ฯ

              ไม่มี

        (4) วิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดความผิดพลาด

              ไม่มี

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครนายก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา