ขนมไทย
โดย : นางเกศินี ปลั่งถาวรกุล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-22-11:14:06ที่อยู่ : 21 ม.2 ต.ปากพลี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
“ขนมไทย” เป็นขนมที่มีความอร่อยและได้รับความนิยมมาอย่างช้านาน ขนมไทยนั้นเป็นขนมที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งกรรมวิธีการทำและรูปร่างหน้าตาของขนม ที่มีความละเอียดอ่อน สวยงาม น่าทะนุถนอม
วัตถุประสงค์ ->
การทำขนมไทยมีหลายชนิดเป็นอย่างมาก ขนมแต่ละอย่างใช้วัสดุ-อุปกรณ์ และวิธีการทำแตกต่างกันออกไป เทคนิคและสูตรการทำเป็นเฉพาะของแต่ละบุคคลไป ซึ่งจะยกตัวอย่างให้เห็นการทำขนมหน้ากุ้ง
1. ส่วนผสม หน้ากุ้ง ข้าวเหนียวมูน
- กุ้ง (ใช้กุ้งกุลาดำหรือกุ้งชีแฮ) 200 กรัม
- มะพร้าวขูดฝอย 2 ถ้วย
- รากผักชีซอย 2 ช้อนชา
- ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนชา ( 5 – 10 ใบ)
- พริกไทยเม็ด 1 – 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล ½ ถ้วย
- สีผสมอาหาร ใช้เพียงเล็กน้อย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(1) บอกเทคนิคที่ทำให้เกิดความสำเร็จในการทำงาน
เลือกสรรวัตถุดิบคุณภาพดี ความละเอียดอ่อนในการทำ รสชาติกลมกล่อม มีความหอม
(2) ข้อสังเกตที่พบระหว่างปฏิบัติการตามขั้นตอน
เป็นไปด้วยความชำนาญ
(3) ข้อควรระวังเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ฯ
ไม่มี
(4) วิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดความผิดพลาด
ไม่มี
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->