เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางบุญช่วย เรือนคำมา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-19-20:31:26

ที่อยู่ : 82 หมู่ 1 ต.บ้านกลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ครอบครัวมีอาชีพเกษตรกร แม่จะหารายได้เสริมโดยการทำขนมไทยจำหน่ายข้าพเจ้าได้สืบทอดภูมิปัญญามาจนถึงปัจจุบันและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน

2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี

3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้

4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา   

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การใส่ใจในการผลิตทุกขั้นตอน

อุปกรณ์ ->

การอบควรใช้ไฟปานกลางจะได้ทองม้วนที่สีสวยน่ารับประทาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรฝึกฝนการถ่ายทอดเพื่อเพิ่มความเชี่ยวชาญ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา