การทำขนมทองม้วน
โดย : นางบุญช่วย เรือนคำมา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-19-20:31:26ที่อยู่ : 82 หมู่ 1 ต.บ้านกลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวมีอาชีพเกษตรกร แม่จะหารายได้เสริมโดยการทำขนมไทยจำหน่ายข้าพเจ้าได้สืบทอดภูมิปัญญามาจนถึงปัจจุบันและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี
3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้
4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การใส่ใจในการผลิตทุกขั้นตอน
อุปกรณ์ ->
การอบควรใช้ไฟปานกลางจะได้ทองม้วนที่สีสวยน่ารับประทาน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรฝึกฝนการถ่ายทอดเพื่อเพิ่มความเชี่ยวชาญ
ข้อพึงระวัง ->