เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำพริกลาบ

โดย : นายอนันต์ สุรินทร์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-19-19:56:53

ที่อยู่ : 155/1 หมู่ที่ 4 ตำบลแม่ก๊า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

- การเรียนรู้จากประสบการณ์การทำงาน

-  เรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติ

- การถ่ายทอดเพื่อฝึกทักษะความเชี่ยวชาญ

วัตถุประสงค์ ->

1) คัวพริกแห้งหอม 
                   2) คั่วเครื่องเทศที่สุกยากก่อน ได้แก่ ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั๊ก กระวาน ตะไคร้และเปราะหอม ใช้ไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม 
                   3) ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงคั่วด้วยกัน จนมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
                   4) โขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด 
                   5) ใส่พริกย่าง ลงโขลกรวมกันให้ละเอียด
                   6) ใส่เกลือลงโขลกรวมกัน คนให้เข้ากัน       

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

คงไว้ซึ่งการเป็นช่างที่มีผลงานที่มีคุณภาพ ซึ่งต้องใช้โอกาส เวลา และค่าใช้จ่ายในการผลิต และการแสดงผลงานที่มีต้นทุนต่ำให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเต็มศักยภาพ การศึกษาหาความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการประกอบอาชีพและการสร้างโอกาสให้ตนเอง เช่น ศึกษาด้านการตลาด  ความต้องการของลูกค้า กลุ่มเป้าหมายลูกค้าใหม่ เสาะหาแหล่งตลาดวัตถุดิบ เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตที่ครบวงจร สร้างแนวโน้มแฟชั่น ศึกษารูปแบบของสินค้าจากต่างประเทศ และข้อกีดกันทางการค้า ซึ่งเป็นปัจจัยในความก้าวทันโลก และยืนอยู่ในอาชีพได้นาน

อุปกรณ์ ->

ขั้นตอนการคั่วส่วนผสมควรคั่วให้แห้งดี จะทำให้เก็บพริกได้นาน ไม่เสียง่าย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

พริกลาบเป็นที่นิยมบริโภคของคนล้านนา ควรออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามเพื่อเพิ่มความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์ จะสร้างความต่าง และเพิ่มยอดขายให้ผลิตภัณฑ์  และการตลาดควรมีหลายระดับ ทั้งตลาดล่าง กลาง บน 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา