เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำพริกตาแดง

โดย : นางกาบแก้ว จันต๊ะก๋อง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-19-19:46:50

ที่อยู่ : 29/11 หมู่ที่ 6 ตำบลมะขามหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าพเจ้ามีพี่น้อง บิดา-มารดา 2 คน ข้าพเจ้าเป็นคนที่ 2 มารดามีอาชีพเกษตรกร และมีได้หารายได้เสริมโดยการทำน้ำพริกตาแดงจำหน่าย ซึ่งข้าพเจ้าได้สืบทอดการทำน้ำพริกตาแดงมาจนทุกวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

.      พริก ชี้ฟ้าแห้ง จำนวน 2 ขีด พริกเม็ดใหญ่แห้ง จำนวน 8 ขีดมาเมล็ดออกแล้วคั่วให้หอม ส่วนเม็ดที่แยกไว้ก็นำไปคั่วให้หอม นำไปบดละเอียดเตรียมไว้

2.      เผาหอมแดง จำนวน 2 กิโลให้หอมแล้วแกะเปลือกออกเตรียมไว้

3.      นำปล้าร้าดี 3 กก.มาสับให้ละเอียดเตรียมไว้

4.      นำกะเทียมสด ครึ่งกิโลกรัม แกะเปลือกออก บดละเอียดเตรียมไว้

5.      นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้มาผสมรวมกัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้ง ปลาร้าดี กะปิ กระเทียม หอมแดง

อุปกรณ์ ->

ควรใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรฝึกความชำนาญโดยการฝึกเป็นวิทยากรถ่ายทอดภูมิปัญญา และเน้นการมีส่วนร่วมของสมาชิกในการทำกิจกรรม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา