การทำน้ำพริกตาแดง
โดย : นางกาบแก้ว จันต๊ะก๋อง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-19-19:46:50ที่อยู่ : 29/11 หมู่ที่ 6 ตำบลมะขามหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้ามีพี่น้อง บิดา-มารดา 2 คน ข้าพเจ้าเป็นคนที่ 2 มารดามีอาชีพเกษตรกร และมีได้หารายได้เสริมโดยการทำน้ำพริกตาแดงจำหน่าย ซึ่งข้าพเจ้าได้สืบทอดการทำน้ำพริกตาแดงมาจนทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
. พริก ชี้ฟ้าแห้ง จำนวน 2 ขีด พริกเม็ดใหญ่แห้ง จำนวน 8 ขีดมาเมล็ดออกแล้วคั่วให้หอม ส่วนเม็ดที่แยกไว้ก็นำไปคั่วให้หอม นำไปบดละเอียดเตรียมไว้
2. เผาหอมแดง จำนวน 2 กิโลให้หอมแล้วแกะเปลือกออกเตรียมไว้
3. นำปล้าร้าดี 3 กก.มาสับให้ละเอียดเตรียมไว้
4. นำกะเทียมสด ครึ่งกิโลกรัม แกะเปลือกออก บดละเอียดเตรียมไว้
5. นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้มาผสมรวมกัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง ปลาร้าดี กะปิ กระเทียม หอมแดง
อุปกรณ์ ->
ควรใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรฝึกความชำนาญโดยการฝึกเป็นวิทยากรถ่ายทอดภูมิปัญญา และเน้นการมีส่วนร่วมของสมาชิกในการทำกิจกรรม
ข้อพึงระวัง ->