การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางกนกศิลป์ เคลมเม้น ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-19-19:07:07ที่อยู่ : 123 ม. 14 ต.แม่ก๊า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าประกอบอาชีพค้าขาย ด้วยอาศัยอยู่ในชุมชนสังเกตเห็นมีกล้วยเป็นปริมาณมากและชาวบ้านก็จำหน่ายให้แก่พ่อค้าคนกลางในราคาถูก จึงมีแนวคิดนำมาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบและรับซื้อจากชาวบ้านในราคายุติธรรม
วัตถุประสงค์ ->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้๓.ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพจะทำให้ได้ผลติภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี
อุปกรณ์ ->
ควรเลือกกล้วยที่แก่จัดจะได้กล้วยฉาบที่มีสีสวยน่ารับประทาน รสชาติอร่อย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ก่อนทำการฉาบต้องพักให้กล้วยที่ทอดแล้วเย็นตัวก่อน มิฉะนั้นกล้วยจะหัก ไม่น่ารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->