เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำกล้วยตาก

โดย : นางอัมพร สิงห์ใจ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-26-15:49:19

ที่อยู่ : 128/1 หมู่ 2 ตำบมะขามหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

       ข้าพเจ้าประกอบอาชีพหลักคือสวนลำไย มีรายได้จากการขายผลผลิตเพียงปีละครั้ง ระหว่างปี ต้องอาศัยรายได้จากการรับจ้าง ซึ่งมีงานไม่สม่ำเสมอ สังเกตเห็นในชุมชนมีกล้วยและมะม่วงอยู่เป็นจำนวนมาก จึงนำมาแปรรูปเป็นกล้วยตาก และปรับปรุงสุตรจนเป็นที่ยอมรับ

วัตถุประสงค์ ->

        1. ตัดกล้วยออกเป็นหวี นำวางลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง จากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี (บ่มจนผลกลมกมน ไม่มีรอยเหลี่ยม และเปลือกตกกระสีดำ)

             2. ปลอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแป้งสนิท นานประมาณ 5 วัน และหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอ

             3. ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ จากนั้นนำกล้วยวางเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่

             4. เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมรับประทาน  

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การเลือกวัตถุดิบทีมีคุณภาพจะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ

อุปกรณ์ ->

ควรตัดหัวท้ายของกล้วยออกให้หมด เพราะจะทำให้กล้วยตากสวยน่ารับประทาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรนำวัตถุดิบอย่างอื่นที่มีในท้องถิ่นมาประยุกต์แปรรูปเพิ่มเพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์กลุ่ม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา