การทำเต้าหุ้นมสด
โดย : นางศรี ปัญญามูล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-19-10:12:35ที่อยู่ : 33/1
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านสันทรายประชาชนเลี้ยงโคนม การจำหน่ายจะจำหน่ายน้ำนมสดกลุ่มสมาชิกจึงมีแนวคิดการแปรรูปเป็นเต้าหู้นมสดเพื่อสร้างรายได้ให้กับสมาชิก
วัตถุประสงค์ ->
1. ผสมน้ำเปล่ากับผงเจลาตินในหม้อแล้วคนให้ละลาย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2. พอครบ 10 นาทีแล้ว เทนมสดและนมข้นจืดลงไปในน้ำเจลาตินที่แช่ไว้ ค่อย ๆ เทผงวุ้นลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ และหมั่นคนเป็นระยะ ๆ ต้มจนส่วนผสมเริ่มเดือด
3. ใส่นมข้นหวานและกลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้สักครู่
4. นำส่วนผสมวุ้นไปกรองผ่านตะแกรง ตักส่วนผสมใส่ถ้วยประมาณ 1/2 ถ้วย จากนั้นนำเข้าแช่เย็นจนส่วนผสมเซตตัวดี
5. ตักฟรุตสลัดและผลไม้ใส่ลงไปตามชอบ แต่งให้สวยงาม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความสามัคคีของสมาชิกกลุ่ม
อุปกรณ์ ->
ควรเก็บรักษานมสดไว้ในที่ๆอุณหภูมิ 6-10 องศา เพื่อรักษาคุณภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรมีการแปรรูปน้ำนมสดเป็นสินค้าอย่างอิ่นอีกเช่น นมเปรียว นมรสชาดอื่นๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์กลุ่ม
ข้อพึงระวัง ->