เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำเต้าหุ้นมสด

โดย : นางศรี ปัญญามูล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-19-10:12:35

ที่อยู่ : 33/1

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านสันทรายประชาชนเลี้ยงโคนม การจำหน่ายจะจำหน่ายน้ำนมสดกลุ่มสมาชิกจึงมีแนวคิดการแปรรูปเป็นเต้าหู้นมสดเพื่อสร้างรายได้ให้กับสมาชิก

วัตถุประสงค์ ->

 1. ผสมน้ำเปล่ากับผงเจลาตินในหม้อแล้วคนให้ละลาย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
           2. พอครบ 10 นาทีแล้ว เทนมสดและนมข้นจืดลงไปในน้ำเจลาตินที่แช่ไว้ ค่อย ๆ เทผงวุ้นลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ และหมั่นคนเป็นระยะ ๆ ต้มจนส่วนผสมเริ่มเดือด
           3. ใส่นมข้นหวานและกลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้สักครู่ 
           4. นำส่วนผสมวุ้นไปกรองผ่านตะแกรง ตักส่วนผสมใส่ถ้วยประมาณ 1/2 ถ้วย จากนั้นนำเข้าแช่เย็นจนส่วนผสมเซตตัวดี
           5. ตักฟรุตสลัดและผลไม้ใส่ลงไปตามชอบ แต่งให้สวยงาม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 

ความสามัคคีของสมาชิกกลุ่ม

อุปกรณ์ ->

ควรเก็บรักษานมสดไว้ในที่ๆอุณหภูมิ 6-10 องศา เพื่อรักษาคุณภาพ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรมีการแปรรูปน้ำนมสดเป็นสินค้าอย่างอิ่นอีกเช่น นมเปรียว นมรสชาดอื่นๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์กลุ่ม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา