การทำข้าวต้มมัด
โดย : นายสุนทร ทาหาญ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-09:31:13ที่อยู่ : บ้านทุ่งเสี้ยว หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจในเรื่องของการทำอาหารและขนมไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
วัตถุประสงค์ ->
1.เตรียมใบตอง กล้วยน้ำว้าและส่วนผสมในการทำข้าวต้มมัดให้ครบ
2.นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ไปใส่ในภาชนะแล้วนำไปแช่น้ำ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3.เตรียมมะพร้าวเพื่อที่จะนำไปคั้นเป็นน้ำกะทิ
4.นำน้ำกะทิที่เตรียมไว้ไปต้มในกระทะให้เดือดพอได้ที่จึงนำ เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ มาใส่ในน้ำกะทิ
5.นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำกะทิที่ต้มไว้ในกระทะ
6.พอข้าวเหนียวได้ที่แล้วให้ใส่น้ำตาลทราย ประมาณ 2 ขีด ลงไป
7.รอจนกว่าน้ำกะทิกับข้าวเหนียวผสมกันจนเข้าที่ จึงนำลงจากเตาแล้วนำข้าวเหนียวที่สุกแล้วออกจากกระทะเปลี่ยนมาใส่ภาชนะชนิดอื่นแทน
8.นำกล้วยน้ำว้าที่เตรียมไว้ทำไส้ข้าวต้มมัดประกบด้วยข้าวเหนียวและห่อด้วยใบตองอีกชั้นหนึ่ง
9.พอห่อเสร็จให้นำข้าวต้มมัด ทั้ง 2 กลีบ มาประกบกันเป็นคู่แล้วมัดด้วยตอกที่ทำจากไม้ไผ่
10.เมื่อห่อเสร็จจึงนำข้าวต้มมัดใส่ลงในซึ้งให้หมด รอประมาณ 30-40 นาที จากนั้นเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ประสบการณ์จากการทำอาหารและขนมอยู่เป็นประจำ
อุปกรณ์ ->
อย่าเลือกกล้วยที่สุกจนเกินไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->