เทคนิคการทำอาหารไก่ไข่
โดย : นายอนุสรณ์ วิริยะ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-04-14:34:11ที่อยู่ : 61 ม.7 ต.บ้านหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบัน มีอาชีพเลี้ยงไก่ไข่ และอาหารไก่ไข่ มีราคาสูง จึงหาวิธีลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการให้อาหารไก่
วัตถุประสงค์ ->
เทคนิคในการให้อาหารไก่ไข่และการดูแลรักษาเวลาไก่ป่วย
· เมล็ดข้าวลีบ สามารถนำมาเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับไก่ไข่
· ผลไม้ที่สามารถนำมาเป็นอาหารเสริมไก่ไข่ ได้แก่ กล้วย มะละกอ เป็นต้น ผลไม้จะทำให้ไก่แข็งแรงและยังทำให้ต้านทานโรคได้ดี
· พริกและใบกระเพราะ ให้ไก่กินช่วยในด้านการรักษาโรค
· กรวดทราย จะทำให้เปลือกไข่ไก่แข็งแรง
· การรักษาไก่ที่ป่วย การรักษาให้ใช้น้ำหมักจากผลไม้ ผสมกับน้ำ อัตราส่วน 50ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ให้ไก่กินประมาณ 7วัน
สูตรอาหารหมัก ที่ช่วยลดต้นทุนได้อย่างดี
· หยวกกล้วยหั่นแล้วนำมาตำให้นุ่ม 30 กก
· ข้าวลีบ 10 กก.
· รำละเอียด 10 กก.
· ปลายข้าว 1 กก.
· น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
· เกลือ 200 กรัม
· ขี้วัวแห้งป่น 4 กก.
· ดินแดงร่วน 2 กก.
วิธีทำ
ให้นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำน้ำหมักจุลินทรีย์ 40 ซีซี และกากน้ำตาล 40 ซีซี น้ำสะอาด 20 ลิตร พอให้วัตถุดิบจับกันเป็นก้อนแล้วนำไปหมักในถังปิดทิ้งไว้ 7วัน แล้วนำมาให้ไก่กินเป็นอาหารเช้าและเย็น
ประโยชน์ที่ได้รับสำหรับการหมักอาหารให้ไก่ไข่
1. กระบวนการหมักสูตรนี้ จะทำให้เกิดกรดอมิโนซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของโปรตีน ช่วยให้ไก่เจริญเติบโตและให้ไข่ได้จำนวนมาก
ช่วยลดต้นทุนในการซื้ออาหารสำเร็จรูปได้ถึง 3 เท่า เพราะสูตรนี้ใช้เลี้ยงไก่ไข่ได้ ถึง 200-300 ตัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ศึกษาเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ในการดูแลไก่ไข่ ทำอาหารไก่ไข่
2. ขยันหมั่นเพียร ดูแลเอาใจใส่
อุปกรณ์ ->
ไม่ควรเก็บรักษานานเกินไป จะทำให้ไก่เสียสุขภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->