เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำอาหารไก่ไข่

โดย : นายอนุสรณ์ วิริยะ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-04-14:34:11

ที่อยู่ : 61 ม.7 ต.บ้านหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบัน มีอาชีพเลี้ยงไก่ไข่ และอาหารไก่ไข่ มีราคาสูง จึงหาวิธีลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการให้อาหารไก่ 

วัตถุประสงค์ ->

เทคนิคในการให้อาหารไก่ไข่และการดูแลรักษาเวลาไก่ป่วย

·         เมล็ดข้าวลีบ สามารถนำมาเลี้ยงไก่ไข่เพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับไก่ไข่

·         ผลไม้ที่สามารถนำมาเป็นอาหารเสริมไก่ไข่ ได้แก่ กล้วย มะละกอ เป็นต้น ผลไม้จะทำให้ไก่แข็งแรงและยังทำให้ต้านทานโรคได้ดี

·         พริกและใบกระเพราะ ให้ไก่กินช่วยในด้านการรักษาโรค

·         กรวดทราย จะทำให้เปลือกไข่ไก่แข็งแรง

·         การรักษาไก่ที่ป่วย การรักษาให้ใช้น้ำหมักจากผลไม้ ผสมกับน้ำ อัตราส่วน 50ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ให้ไก่กินประมาณ 7วัน

สูตรอาหารหมัก ที่ช่วยลดต้นทุนได้อย่างดี

·         หยวกกล้วยหั่นแล้วนำมาตำให้นุ่ม 30 กก

·         ข้าวลีบ 10 กก.

·         รำละเอียด 10 กก.

·         ปลายข้าว 1 กก.

·         น้ำตาลทรายแดง 1 กก.

·         เกลือ 200 กรัม

·         ขี้วัวแห้งป่น 4 กก.

·         ดินแดงร่วน 2 กก.

วิธีทำ

ให้นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำน้ำหมักจุลินทรีย์ 40 ซีซี และกากน้ำตาล 40 ซีซี น้ำสะอาด 20 ลิตร  พอให้วัตถุดิบจับกันเป็นก้อนแล้วนำไปหมักในถังปิดทิ้งไว้ 7วัน แล้วนำมาให้ไก่กินเป็นอาหารเช้าและเย็น

ประโยชน์ที่ได้รับสำหรับการหมักอาหารให้ไก่ไข่

1.  กระบวนการหมักสูตรนี้ จะทำให้เกิดกรดอมิโนซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของโปรตีน ช่วยให้ไก่เจริญเติบโตและให้ไข่ได้จำนวนมาก

ช่วยลดต้นทุนในการซื้ออาหารสำเร็จรูปได้ถึง 3 เท่า เพราะสูตรนี้ใช้เลี้ยงไก่ไข่ได้ ถึง 200-300 ตัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ศึกษาเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ในการดูแลไก่ไข่ ทำอาหารไก่ไข่

2. ขยันหมั่นเพียร ดูแลเอาใจใส่

อุปกรณ์ ->

ไม่ควรเก็บรักษานานเกินไป จะทำให้ไก่เสียสุขภาพ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา