เทคนิคการทำชาดาวอินคา
โดย : นางสาวบัวจันทร์ ปัญโญคา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-04-14:28:26ที่อยู่ : 60 ม.6 ต.บ้านหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ถั่วดาวอินคามีสรรพคุณมากมาย ใบจากถั่วดาวอินคา สามารถนำใบแก่ซึ่งอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ ซึ่งมีลักษณะสีเขียวเข้ม นำมาทำเป็นชาเพื่อใช้ชงดื่มได้ ชาจากใบถั่วดาวอินคา มีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาล ไขมัน คอเลสเตอรอลที่เกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น และยังช่วยลดปัญหาเบาหวาน ความดัน หัวใจ ลดอาการปวดและช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้สดชื่น จึงนำมาทำชาเพื่อขายได้
วัตถุประสงค์ ->
วิธีการทำชา จาก ใบดาวอินคา
1. เก็บใบแก่ สีเขียวเข้ม จากต้น ถั่วดาวอินคา (ควรเก็บก่อน 10 โมงเช้า)
2. แช่ใบ ถั่วดาวอินคา ในน้ำสะอาด อย่างน้อย 1 ชั่วโมง และล้างใบให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. หั่นเป็นเส้นขนาดไม่เกิน 1 เซนติเมตร
4. ผึ่งลมอย่าให้แสงแดดส่องถึงโดยตรงประมาณ 3 วัน
5. นำเข้าเตาอบ หรือ นำไปคั่วในกะทะ จนมีกลิ่นหอม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. รักษาคุณภาพสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ให้สม่ำเสมอ
2. รักษาความสะอาด
3. สร้างตลาด เครือข่าย
อุปกรณ์ ->
ข้อควรระวัง ในการเข้าเตาอบหรือคั่วอย่าให้ไฟแรงเพราะจะทำให้ใบไหม้และสูญเสียสรรพคุณ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->