เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำชาดาวอินคา

โดย : นางสาวบัวจันทร์ ปัญโญคา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-04-14:28:26

ที่อยู่ : 60 ม.6 ต.บ้านหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ถั่วดาวอินคามีสรรพคุณมากมาย  ใบจากถั่วดาวอินคา สามารถนำใบแก่ซึ่งอุดมไปด้วยคุณประโยชน์  ซึ่งมีลักษณะสีเขียวเข้ม  นำมาทำเป็นชาเพื่อใช้ชงดื่มได้  ชาจากใบถั่วดาวอินคา มีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาล ไขมัน คอเลสเตอรอลที่เกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น และยังช่วยลดปัญหาเบาหวาน ความดัน หัวใจ ลดอาการปวดและช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้สดชื่น จึงนำมาทำชาเพื่อขายได้

วัตถุประสงค์ ->

วิธีการทำชา จาก ใบดาวอินคา

1. เก็บใบแก่ สีเขียวเข้ม จากต้น ถั่วดาวอินคา (ควรเก็บก่อน 10 โมงเช้า) 

2. แช่ใบ ถั่วดาวอินคา ในน้ำสะอาด อย่างน้อย 1 ชั่วโมง และล้างใบให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

3. หั่นเป็นเส้นขนาดไม่เกิน 1 เซนติเมตร

4. ผึ่งลมอย่าให้แสงแดดส่องถึงโดยตรงประมาณ 3 วัน

5. นำเข้าเตาอบ หรือ นำไปคั่วในกะทะ จนมีกลิ่นหอม 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. รักษาคุณภาพสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ให้สม่ำเสมอ

2. รักษาความสะอาด

3. สร้างตลาด เครือข่าย

อุปกรณ์ ->

ข้อควรระวัง ในการเข้าเตาอบหรือคั่วอย่าให้ไฟแรงเพราะจะทำให้ใบไหม้และสูญเสียสรรพคุณ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา