เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการเลี้ยงหมูขุน

โดย : นายวรเทพ คำภีระ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-04-13:56:02

ที่อยู่ : 169 ม.5 ต.บ้านหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากชุมชนประกอบอาชีพเกษตร และมีรายได้ไม่สม่ำเสมอ มีความถนัดการเลี้ยงหมูขุน จึงนำมาประกอบอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

เทคนิคการเลี้ยงหมูขุน

1. สร้างคอกสำหรับหมู ขนาดคอกก็ควรให้หมูอยู่ สบาย สามารถบังแดดฝนได้และจะต้องมีรางน้ำ รางอาหารสำหรับหมูอย่างเพียงพอกับจำนวนหมู ต่อจากนั้นก็หาซื้อลูกหมูหย่านม มาเพื่อเลี้ยงขุน โดยทั่วไปหมูที่ใช้เลี้ยงขุนจะมีขนาดน้ำหนักตัว 12 – 15 กิโลกรัม หรืออายุประมาณ 4-6 สัปดาห์ การหาซื้อลูกหมู ขุนถ้าเป็นตัวผู้ควรตอนก่อนที่จะนำมาเลี้ยงขุนและควรทำวัคซีน ป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อย และโรคอหิวาต์หมู (ปรึกษาสำนักงาน ปศุสัตว์อำเภอ) การซื้อลูกหมูควรเลือกซื้อจากฟาร์มที่ไม่มีโรคดังกล่าว เลือกลูกหมูที่มีลักษณะแข็งแรง หน้าตาสดใส เมื่อนำหมู เข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิเสียก่อน(ปรึกษากับปศุสัตว์อำเภอ) สำหรับอาหารที่ใช้เลี้ยงกรณีที่เลี้ยงหมูจำนวนน้อย ๆ ขอแนะนำว่า ควรซื้ออาหารเม็ดสำเร็จรูปที่มีสารอาหารครบส่วน ตามความต้องการในแต่ละระยะของหมู เช่น หมูเล็ก หมูรุ่น และหมูขุน ข้อดี คือสะดวกในการใช้เลี้ยง จัดหาซื้อได้ตามท้องตลาด โดยในช่วงแรกอาจให้อาหารหมูเล็กจากระยะน้ำหนัก 10-20 กิโลกรัม ต่อมา เปลี่ยนชนิดเป็นอาหารหมูรุ่นจากระยะน้ำหนัก 20-60 กิโลกรัมและใช้อาหารหมูขุนจากระยะน้ำหนัก 60 กิโลกรัมขึ้นไป จนหมูได้ น้ำหนัก 100 กิโลกรัม ก็สามารถขายได้ ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลาเลี้ยงนานประมาณ 4½- 5 เดือน ข้อสำคัญคือควรให้อาหารเต็มที่ คือ ให้หมูกินเต็มอิ่มมีอาหารอยู่ในราง ตลอดเวลาหมูจึงจะโตเร็ว
2. การเลือกใช้อาหารเลี้ยงหมูคือ ใช้หัวอาหารสำเร็จรูปชนิดผง(ส่วนใหญ่จะมีโปรตีนประมาณ 32-36 เปอร์เซ็นต์ และผสมไวตามินแร่ธาตุไว้ด้วยแล้ว) ใช้ผสมกับปลายข้าว ข้าวโพดบด รำละเอียด ตามอัตราส่วนน้ำหนักที่ระบุจำนวน ที่ใช้ผสมไว้ข้างถุงอาหาร ซึ่งเมื่อผสมตามคำแนะนำ แล้วจะมีเปอร์เซ็นต์โปรตีนและโภชนะอื่น ๆ ตามความต้องการของหมูแต่ละขนาด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หมั่นดูแลรักษาเอาใจใส่หมู และโรงเรือนให้สะอาด

2. ลดต้นทุนค่าใช้จ่าย

3. ศึกษาความต้องการของตลาด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเลี้ยงหมูขุน

1. ซื้อลูกหมูพันธุ์ดีที่ตลาดต้องการและปลอดโรค สร้างแม่พันธุ์ของตัวเอง และใช้ประสบการณ์ที่มีค่อยสร้างกำไรจากการเลี้ยงหมูเพิ่มขึ้น
 
2. อาหารจะเน้นที่มีในท้องถิ่น ทั้งรำข้าว หยวกกล้วย ข้าวโพด ลดต้นทุนค่าอาหารลงได้กระสอบละ 200-300 บาท

เทคนิคที่สำคัญ    ใช้สมุนไพรท้องถิ่นอย่างขมิ้นชัน ไพล และฟ้าทะลายโจร ในอัตราส่วนเท่ากันมาบดรวมกันผสมกับอาหารในอัตรา 60 กิโลกรัม ใส่สมุนไพร 1 ขีด ให้หมูเล็กกินจนกว่าน้ำหนักตัวจะเกิน 15 กิโลกรัม ช่วยให้หมูแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ไม่ต้องเสียค่ายา และนำเศษผักมาทำน้ำหมักจุลินทรีย์ผสมอาหารหมูโต และทำความสะอาดคอกด้วย
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา