เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การเลี้ยงไก่ดูกดำ

โดย : นายพิภพ ผิวชัย ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-04-12:14:03

ที่อยู่ : 16 ม.2 ต.บ้านหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

เทคนิคการเลี้ยงไก่ดำ

น้ำ        :  ควรเป็นน้ำสะอาด ผสมวิตามินรวมแบบเจือจางพอเป็นสีชมพูก็พอ
อาหาร     :  ใช้อาหารลูกไก่ ที่มีโปรตีน 21% ผสมทรายทะเลในอัตราอาหาร 1 ถุง(30 ก.ก) / ทรายทะเล 1 ก.ก
               ให้กินไปตลอดจนเป็นไก่รุ่น หรือจนสามารถปล่อยลงแปลงหญ้าได้ แต่ในไก่เล็กนี้ให้กินตลอด 24 ชม.
ที่อยู่      :  ต้องไม่ให้มีลมโกรก อาจใช้กล่องกระดาษขนาดใหญ่แบ่งครึ่ง หรือ ใช้กล่องไม้อัดก็ได้
            และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย เลี้ยงในกล่องนี้จนครบ 20 วันเป็นอย่างน้อย
อุณหภูมิ   :   ช่วงแรกใช้หลอดกลม ขนาด 60 W กก วางให้สูงจากพื้น ซัก 20 cm. ก็พอ
               หากเห็นว่าลูกไก่นอนกระจายห่างไฟ ก็ให้ค่อยขยับขึ้น จนกระทั้งได้ 10 วันจึงเปลี่ยนเป็น ขนาด 40 W 
แสงสว่าง  :  .ในระยะอนุบาลนี้ให้แสงตลอด 24 ชม. เพื่อให้เขากินอาหารอย่างเต็มที่
ยา             :   ในช่วงแรก ไม่จำเป็นต้องให้ยาใดๆ เพราะในอาหารลูกไก่เขาจะผสมยาปฏิชีวนะมาพร้อมแล้ว
               แต่ควรให้ในวันก่อนทำวัคซีน 1 วัน และตามหลัง อีก 3 วันทุกๆครั้ง
วัคซีน       :    ควรทำเมื่อลูกไก่ อายุได้  7- 10 วัน เริ่มจาก วัคซีนเชื้อเป็น นิวฯ.+ หวัด ต่อด้วยฝีดาษและอื่นๆตามสมควร

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. การคัดพันธุ์ไก่ ให้มีความเหมาะสมกับสภาพพื้นที่

2. ความต้องการตลาด

3. หมั่นสังเกตุลักษณะอาการของไก่ และรักษาความสะอาดโรงเรือนสม่ำเสมอ

อุปกรณ์ ->

สำหรับการจัดการในด้านการควบคุมโรคระบาดอาจใช้โปรแกรมทำวัคซีน เช่นเดียวกับไข่ไก่ อย่างไรก็ตามก่อนทำต้องคำนึงถึงโรคที่เคยระบาดในพื้นที่   รวมทั้งระยะเวลาที่โรคเคยระบาดด้วย จึงจะมีประโยชน์   นอกจากนี้ควรจัดการโรงเรือน ลานเลี้ยงไก่และบริเวณรอบด้านให้สะอาดตลอดเวลา

โรคที่ต้องระมัดระวังมากที่สุดคือ โรคขี้ขาว (pullorum disease) ซึ่งสามารถติดต่อมากับไข่มีเชื้อ และตัวลูกไก่ซึ่งพ่อ – แม่เป็นตัวนำเชื้อ โรคนี้อาจทำให้ไก่ตายได้ตั้งแต่ 50 – 100 % โดยเฉพาะในสายพันธุ์ที่เลือดชิด ซึ่งปกติค่อนข้างจะอ่อนแอต่อทุกโรคอยู่แล้ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา