เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำไข่กะทิป้าต้อย

โดย : นางจารุวรรณ แสงปรีดานนท์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-17-01:43:56

ที่อยู่ : 155/29 หมู่ที่ 3 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แรงบันดารใจในการผลิตไข่เค็มกะทิ มีเพื่อนเวลามาเยี่ยมจะนำไข่เค็มมาฝากเป็นประจำ จึงมีแนวคิดที่จะผลิตไข่เค็มขายเสริมรายได้ครอบครัวและเข้าสู่ OTOP ระดับ 5 ดาว ณ ปัจจุบันนี้

          2.2 กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวังที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาด แล้วนำชุบดินที่ผสมไว้ให้ทั่วนำไปคลุกขี้เถ้า เก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้มิดชิดดองไว้ประมาณ 20 วันแล้วนำมาล้างต้มให้สุกเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปัจจัยแห่งความสำเร็จ

                   1) ขยัน

                   2) ใส่ใจ

                   3) ใฝ่รู้

อุปกรณ์ ->

1) ต้องไม่ใช้ไข่เค็มที่โดนฝนและเก็บหลายวัน

                   2) ควรรับไข่จากร้านที่ซื้อประจำ

                   3) เก็บให้มิดชิดอย่าให้แตก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา