การทำไข่กะทิป้าต้อย
โดย : นางจารุวรรณ แสงปรีดานนท์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-17-01:43:56ที่อยู่ : 155/29 หมู่ที่ 3 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แรงบันดารใจในการผลิตไข่เค็มกะทิ มีเพื่อนเวลามาเยี่ยมจะนำไข่เค็มมาฝากเป็นประจำ จึงมีแนวคิดที่จะผลิตไข่เค็มขายเสริมรายได้ครอบครัวและเข้าสู่ OTOP ระดับ 5 ดาว ณ ปัจจุบันนี้
2.2 กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวังที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาด แล้วนำชุบดินที่ผสมไว้ให้ทั่วนำไปคลุกขี้เถ้า เก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้มิดชิดดองไว้ประมาณ 20 วันแล้วนำมาล้างต้มให้สุกเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปัจจัยแห่งความสำเร็จ
1) ขยัน
2) ใส่ใจ
3) ใฝ่รู้
อุปกรณ์ ->
1) ต้องไม่ใช้ไข่เค็มที่โดนฝนและเก็บหลายวัน
2) ควรรับไข่จากร้านที่ซื้อประจำ
3) เก็บให้มิดชิดอย่าให้แตก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->