เทคนิคการทำชาผักเชียงดา
โดย : นายสมศักดิ์ บุญมาวัน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-15-14:55:23ที่อยู่ : 27 ม.6 ต.ยางคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักเชียงดาหรือผักจินดา เป็นผักไม้เลื้อยที่ทนฝนและทนแล้ง มีโรคพืชน้อย บำรุงรักษาง่าย แตกยอดเร็วและสามารถจัดแต่งให้เป็นทรงพุ่มซึ่งใบผักจะมีรสชาติดีกว่าแบบที่เลื้อยต้นกล้าผักเชียงดาที่เราจำหน่ายเป็นต้นกล้าสายพันธุ์ท้องถิ่นที่แข็งแรง มีราก สามารถปลูกลงดินหรือลงกระถางได้เลย เมื่อได้รับต้นกล้าแล้วแนะนำให้ปลูกทันที
วัตถุประสงค์ ->
1.นำใบผักเชียงดามาล้างให้สะอาด
2.นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆนำผึ่งในที่ร่ม เพื่อลดความชื่น
3.นำมาขั้วในหม้อด้วยไฟอ่อนๆจนแห้งสนิท
4.บรรจุชาลงถุง
5.ชงกับน้ำร้อน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม
อุปกรณ์ ->
แมลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ความศึกษาหาความรู้การทำชาเสมอ
ข้อพึงระวัง ->