เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำชาผักเชียงดา

โดย : นายสมศักดิ์ บุญมาวัน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-15-14:55:23

ที่อยู่ : 27 ม.6 ต.ยางคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผักเชียงดาหรือผักจินดา เป็นผักไม้เลื้อยที่ทนฝนและทนแล้ง มีโรคพืชน้อย บำรุงรักษาง่าย แตกยอดเร็วและสามารถจัดแต่งให้เป็นทรงพุ่มซึ่งใบผักจะมีรสชาติดีกว่าแบบที่เลื้อยต้นกล้าผักเชียงดาที่เราจำหน่ายเป็นต้นกล้าสายพันธุ์ท้องถิ่นที่แข็งแรง มีราก สามารถปลูกลงดินหรือลงกระถางได้เลย เมื่อได้รับต้นกล้าแล้วแนะนำให้ปลูกทันที

วัตถุประสงค์ ->

1.นำใบผักเชียงดามาล้างให้สะอาด

2.นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆนำผึ่งในที่ร่ม เพื่อลดความชื่น

3.นำมาขั้วในหม้อด้วยไฟอ่อนๆจนแห้งสนิท

4.บรรจุชาลงถุง

5.ชงกับน้ำร้อน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม

อุปกรณ์ ->

แมลง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ความศึกษาหาความรู้การทำชาเสมอ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา