เทคนิคการทำน้ำพริกตาแดง
โดย : นางศศธร ไวไธสง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-15-14:32:06ที่อยู่ : 254 ม.1 ต.ยางคราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้ฝึกการทำน้ำพริกตาแดงและนำไปประกอบอาชีพจนสบความสำเร็จและเมื่อมีโครงการสัมมาชีพชุมชนเข้ามาชาวบ้านจึงลงความเห็นให้จัดอบรมอาชีพการทำน้ำพริกขึ้นเพื่อสร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
น้ำพริก เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหาร มีโปรตีน แคลเซียม น้ำพริกตาแดงเกิดขึ้นในสมัยล้านนา ซึ่งแต่เดิมสมัยนั้นอาจเรียกอาหารชนิดนี้ว่า พริกเกลือ ต่อมาได้พัฒนาการปรุงและดัดแปลงส่วนผสมต่างๆ เช่น พริก กระเทียม กะปิ ปลาย่าง และประยุกต์มาตามยุคสมัยการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป
วิธีทำน้ำพริกตาแดง
- คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
- คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
- ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
- ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
- ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
- ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
- ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม
อุปกรณ์ ->
ระวังเรื่องการหมดอายุควรทำสดใหม่ตลอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำอาหารต้องทำให้สะอาดและคิดถึงผู้บริโภคเสมอ
ข้อพึงระวัง ->