เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำน้ำพริกตาแดง

โดย : นางศศธร ไวไธสง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-15-14:32:06

ที่อยู่ : 254 ม.1 ต.ยางคราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้ฝึกการทำน้ำพริกตาแดงและนำไปประกอบอาชีพจนสบความสำเร็จและเมื่อมีโครงการสัมมาชีพชุมชนเข้ามาชาวบ้านจึงลงความเห็นให้จัดอบรมอาชีพการทำน้ำพริกขึ้นเพื่อสร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

น้ำพริก เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหาร มีโปรตีน แคลเซียม น้ำพริกตาแดงเกิดขึ้นในสมัยล้านนา   ซึ่งแต่เดิมสมัยนั้นอาจเรียกอาหารชนิดนี้ว่า พริกเกลือ ต่อมาได้พัฒนาการปรุงและดัดแปลงส่วนผสมต่างๆ  เช่น พริก  กระเทียม กะปิ ปลาย่าง และประยุกต์มาตามยุคสมัยการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป 

วิธีทำน้ำพริกตาแดง

  1. คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
  2. คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
  3. ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
  4. ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
  5. ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
  6. ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
  7. ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
  8. ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม

อุปกรณ์ ->

ระวังเรื่องการหมดอายุควรทำสดใหม่ตลอด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำอาหารต้องทำให้สะอาดและคิดถึงผู้บริโภคเสมอ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา