เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เทคนิคการทำน้ำพริกคั่วทราย

โดย : นายจันทร์แก้ว โปธา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-04-16:12:30

ที่อยู่ : 147 ม.3 ต.แสนไห

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกคั่วทราย เป็นอาหารพื้นเมืองของคนไทใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ถูกพัฒนารุปแบบ รสชาติให้เป็นที่ถูกบ้านของคนไทย จนพัฒนาเป็นสินค้าโอทอปที่สำคัญของอำเภอ

วัตถุประสงค์ ->

นำพริกแห้งที่เด็ดก้าน และกระเทียมที่แกะเปลือกแล้วมาโขลกจนละเอียด   หอมแดงแกะเปลือกซอยเป็นแผ่นบางๆ ถั่วเน่าแคปปิ้งให้หอมแล้วนำมาตำ   กุ้งแห้ง ปลาย่าง ล้างแล้วผึ่งให้แห้งนำมาตำให้ละเอียด นำกระเทียม หอมแดง มาทอดให้เหลืองแล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน   โดยให้น้ำมันเหลือติดกระทะไว้เล็กน้อย  นำน้ำพริก  ถั่วเน่าและกุ้งที่โขลกละเอียดแล้ว  มาคั่วรวมกันโดยใช้ไฟอ่อนๆ  เมื่อหอมได้ที่ใส่กระเทียมและหอมที่ทอดไว้แล้วนำมาคั่วรวมกัน ใส่เกลือ ปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นทิ้งกระทะไว้ให้น้ำพริกเย็น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

คัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ 

อุปกรณ์ ->

ควรเลือกถั่วเน่าที่มีคุณภาพ ไม่เหม็น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา