เทคนิคการทำน้ำพริกคั่วทราย
โดย : นายจันทร์แก้ว โปธา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-04-16:12:30ที่อยู่ : 147 ม.3 ต.แสนไห
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกคั่วทราย เป็นอาหารพื้นเมืองของคนไทใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ถูกพัฒนารุปแบบ รสชาติให้เป็นที่ถูกบ้านของคนไทย จนพัฒนาเป็นสินค้าโอทอปที่สำคัญของอำเภอ
วัตถุประสงค์ ->
นำพริกแห้งที่เด็ดก้าน และกระเทียมที่แกะเปลือกแล้วมาโขลกจนละเอียด หอมแดงแกะเปลือกซอยเป็นแผ่นบางๆ ถั่วเน่าแคปปิ้งให้หอมแล้วนำมาตำ กุ้งแห้ง ปลาย่าง ล้างแล้วผึ่งให้แห้งนำมาตำให้ละเอียด นำกระเทียม หอมแดง มาทอดให้เหลืองแล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน โดยให้น้ำมันเหลือติดกระทะไว้เล็กน้อย นำน้ำพริก ถั่วเน่าและกุ้งที่โขลกละเอียดแล้ว มาคั่วรวมกันโดยใช้ไฟอ่อนๆ เมื่อหอมได้ที่ใส่กระเทียมและหอมที่ทอดไว้แล้วนำมาคั่วรวมกัน ใส่เกลือ ปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นทิ้งกระทะไว้ให้น้ำพริกเย็น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
คัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ
อุปกรณ์ ->
ควรเลือกถั่วเน่าที่มีคุณภาพ ไม่เหม็น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->