เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เทคนิคการทำกระเทียมเจียวให้กรอบนาน

โดย : นายมะนิตร ลำไพเราะ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-04-15:45:35

ที่อยู่ : 92 ม.4 ต.เปียงหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กระเทียมเจียว เป็นอาหารที่ได้จากการแปรรุปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรมาทำให้เกิดมูลค่า และสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน โดยกระเทียมเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของชาวอำเภอเวียงแหง เพราะเป็นกระเทียมที่มีคุณภาพ ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค

วัตถุประสงค์ ->

1. เลือกกระเทียมไทยที่กลีบเล็ก บุบเล็กน้อย แกะเปลือกแข็งออก ให้เหลือเพียงเปลือกบางๆ

2.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันกะพอท่วมกระเทียมตอนทอด จากนั้นใส่กระเทียมลงไป

3. คนกระเทียมให้สม่ำเสมอ โดนส่วนนอกที่สัมผัสกับกระทะจะสุกก่อน ให้เขี่ยกลับเข้าไปข้างในกระทะ

4. เมื่อกระเทียมเริ่มเหลือง ให้ตักขึ้นทันที ความร้อนที่มีอยู่จะทำให้กระเทียมสุกพอดี สีจะสวย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ควรมีการฝึกฝนการทำอย่างสม่ำเสมอ

อุปกรณ์ ->

1. อย่ารอให้น้ำมันร้อนจนเกินไปแล้วจึงใส่กระเทียม จะทำให้กระเทียมไหม้

2. อย่าทอดให้กระเทียมเหลืองในกระทะ เนื่องจาก เมื่อตักขึ้นมาแล้วกระเทียมจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา