เทคนิคการทำกระเทียมเจียวให้กรอบนาน
โดย : นายมะนิตร ลำไพเราะ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-04-15:45:35ที่อยู่ : 92 ม.4 ต.เปียงหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กระเทียมเจียว เป็นอาหารที่ได้จากการแปรรุปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรมาทำให้เกิดมูลค่า และสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน โดยกระเทียมเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของชาวอำเภอเวียงแหง เพราะเป็นกระเทียมที่มีคุณภาพ ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
1. เลือกกระเทียมไทยที่กลีบเล็ก บุบเล็กน้อย แกะเปลือกแข็งออก ให้เหลือเพียงเปลือกบางๆ
2.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันกะพอท่วมกระเทียมตอนทอด จากนั้นใส่กระเทียมลงไป
3. คนกระเทียมให้สม่ำเสมอ โดนส่วนนอกที่สัมผัสกับกระทะจะสุกก่อน ให้เขี่ยกลับเข้าไปข้างในกระทะ
4. เมื่อกระเทียมเริ่มเหลือง ให้ตักขึ้นทันที ความร้อนที่มีอยู่จะทำให้กระเทียมสุกพอดี สีจะสวย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ควรมีการฝึกฝนการทำอย่างสม่ำเสมอ
อุปกรณ์ ->
1. อย่ารอให้น้ำมันร้อนจนเกินไปแล้วจึงใส่กระเทียม จะทำให้กระเทียมไหม้
2. อย่าทอดให้กระเทียมเหลืองในกระทะ เนื่องจาก เมื่อตักขึ้นมาแล้วกระเทียมจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->