การทำแหนมเห็ด/ไส้อั่วเห็ด
โดย : นางศรีเธียร โพธิ์ภิขุ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-30-13:50:56ที่อยู่ : 8 หมู่ที่ 5 ตำบลหนองจ๊อม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มต้นจาก สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอสันทราย ได้คัดเลือกบ้านแม่แก้ดหลวง เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ เมื่อปี 2544 ได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในแกนนำหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง หมู่บ้านละ 3 คน ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่จัด ต่อมามีการอบรมครอบครัวพัฒนา จำนวน 30 ครัวเรือน ส่งเสริมการจัดทำน้ำยาเอนกประสงค์ นอกจากนี้ได้รับการส่งเสริมอาชีพเลี้ยงไก่ เพาะเห็ด การทำซาลาเปา นอกจากนี้ ได้รับการสนับสนุน จาก กศน. ตำบลหนองจ๊อม สนับสนุนกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียง จำนวน 30 คน สมาชิกกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงได้รับการฝึกอบรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรแบบพึ่งพาตนเองหลายครั้งเพื่อให้เข้าใจกระบวนการ
วัตถุประสงค์ ->
ประชุมสมาชิกกลุ่มที่เข้าร่วมโครงการเพื่อชี้แจงขั้นตอนการดำเนินงานและจัดหาวัสดุอุปกรณ์เพื่อเตรียมการแปรรูปดำเนินการตามขั้นตอนที่ได้เตรียมไว้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างสม่ำเสมอ
2) การร่วมมือร่วมใจของสมาชิก
อุปกรณ์ ->
การแปรรูปผลผลิตต้องคำนึงถึงความสะอาดถูกหลักอนามัยและมีรสชาดที่อร่อยคงที่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องดำเนินการจัดทำตามกรรมวิธีที่ได้เตรียมการไว้เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีรสชาดอร่อยถูกปากผู้บริโภคและสะอาดถูกหลักอนามัย
ข้อพึงระวัง ->