เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการสร้างคอกสำหรับเลี้ยงหมู

โดย : นางยุพิน พะเกะ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-28-07:05:56

ที่อยู่ : 86 หมู่ 7 ตำบลเมืองแหง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในการประกอบอาชีพเสริมโดยการเลี้ยงหมู นอกจากพันธุ์ที่จะนำมาเลี้ยงต้อง ดีแล้ว โรงเรียนที่เลี้ยงก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้การเจริญเติบโตของหมู่ที่เลี้ยงได้ดีมีน้ำหนักและไม่เป็นโรค

วัตถุประสงค์ ->

 ภายในโรงเรือนแต่ละหลังจะแบ่งคอกย่อยออกเป็น 2 ด้าน โดยจะมีทางเดินอยู่ตรงกลาง วัสดุที่ใช้สร้างคอกเลี้ยงเป็นไม้ไผ่หรือไม้ทั่วไปที่หาได้ในบริเวณกว้างประมาณ 3 เมตร ยาวประมาณ 4 เมตร ในแต่ละคอกเลี้ยงหมูได้ 1-2 ตัว ความสูงประมาณ 1.50-2 เมตร ซึ่งจะสามารถป้องกันการกระโดดหนีของหมูได้ มีประตูเปิด - ปิดด้านข้างสำหรับเข้า-ออก แต่สำหรับคอกแม่หมูที่มีลูกนั้น จะต้องทำคอกแยกออกมาพิเศษกล่าวคือจะต้องมีช่องสำหรับแยกแม่หมู-ลูกหมูออกจากกันเพื่อความสะดวกในการอภิบาลลูกหมู ทั้งนี้จะต้องมีรั้วกั้นภายนอกไว้อีกชั้นหนึ่งเพื่อป้งกันอันตรายแก่แม่หมูและลูกหมูไม่ให้ลูกหมูออกมาเดินเพ่นพ่าน และสะดวกในการจับลูกหมูฉีดยา หรือดูแลเวลาเป็นอะไรขึ้นมา เพราะโดยธรรมชาตแม่จะหวงลูกมากหากไม่แยกออกจากกันเกรงว่าผู้ที่เข้าไปจับจะได้รับอันตรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หมู่ที่เลี้ยงเจริญเติบโตได้ดีตามเกณฑ์

2.ทนทานต่อโรค

3.ลดต้นทุนในการดูแลรักษาลง

อุปกรณ์ ->

กรณีหมูตั้งครรภ์ควรแยกออกจากตัวอื่นเพื่อความปลอดภัยในการดูแล

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา