การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางสาวอำพร ใหม่เงิน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-26-22:27:35ที่อยู่ : 415/1 หมู่ที่ 2 ตำบลเชียงดาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย มีอยู่ในท้องถิ่น และมีผลตลอดปี ถือได้ว่าาง่าย โดยเฉพาะในฤดูฝน ผลผลิตมีมากจึงต้องหาวิธีแปรรูปเพื่อไม่ให้กล้วยสุกจนเน่าเสีย และทำให้มีราคาเพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า
รับประทานกันในครอบครัว นั่งเล่นๆ ยามว่าง เสริมสร้างความรัก สามัคคี ในครอบครัวดี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หลักการทำกล้วยฉาบแบบมืออาชีพ
1. มีความกรอบ ไม่แข็งจนเจ็บปาก กินแล้วเพลิน
2. ไม่มีกลิ่นน้ำมัน ไม่เหม็นหืน ไม่หนืด ไม่อมน้ำมัน ไม่เลี่ยน
3. ไม่หวานมาก รสกลมกล่อม มีรสชาติหอมหวานของความเป็นกล้วย
อุปกรณ์ ->
น้ำฉาบต้องไม่หวานหรือข้นเหนียวมาก เพราะจะทำให้กินไม่เพลิน ถ้าน้ำตาลเคลือบชิ้นกล้วยหนามากจะทำให้ขนมไม่กรอบ ใช้ความร้อนช่วยขณะฉาบจะได้ไล่ความชื้น ทำให้ขนมกรอบอร่อย และระวังอย่าเผลอเปิดปากถุงไว้นาน ๆ เพราะจะทำให้ขนมปนเปื้อนและไม่กรอบ ถ้าเก็บในตู้เย็นจะทำให้ขนมกรอบอร่อยนาน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->