เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ไข่เค็ม

โดย : นางณัฐรดา คร้ามกลาง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-30-14:40:20

ที่อยู่ : เลขที่ 110 บ้านศรีบุญยืน หมู่ 10 ตำบลศรีดอนมูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 " ไข่เค็ม " เป็นการแปรรูปถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยมากมักจะใช้ไข่เป็ด แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไข่ไว้ได้นานขึ้น ไข่เป็ดเค็มที่ผลิตจากการแช่น้ำเกลือจะมีกลิ่นน้ำเกลือ ไข่ขาวจะแน่นและเนียน ในขณะที่ไข่แดงจะมีสีส้มอมแดง ไข่เค็มหลังจากที่ผ่านการต้มหรือนึ่งแล้วสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ในส่วนของรสชาติ ไข่ขาวจะมีรสเค็มโดด ในขณะที่ไข่แดงจะมีรสมันและเค็มน้อยกว่าไข่ขาว 

วัตถุประสงค์ ->

1. ไข่เป็ดดิบล้างให้สะอาด

2. นำเกลือเม็ดใหญ่ และน้ำในอัตราส่วน 1 : 3 (เกลือ 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วน)  ตั้งไฟต้มจนเกลือเม็ดละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท

3. นำไข่เป็ดดิบที่พักไว้ใส่ภาชนะแก้ว หรือภาชนะอื่นที่จะใช้ดองไข่ จากนั้นเทน้ำเกลือลงไปให้ท่วมไข่ (โดยกรองน้ำเกลือด้วยกระชอนให้สะอาด) แล้วหาภาชนะกดทับไข่ไว้ไม่ให้ไข่ลอยเหนือน้ำเกลือ 

4. หรือเอาน้ำเกลือมาบางส่วนมาใส่ถุงพลาสติก (รัดปากถุงด้วยตัวมันเอง อย่ารัดหนังยาง) เพื่อกดให้ไข่จมอยู่ในน้ำตลอด ป้องกันไข่เน่า ปิดฝาให้สนิทดองทิ้งไว้ 15 วัน สำหรับไข่เค็มต้ม

5. ถ้าต้องการทำไข่ดาวเค็มทิ้งไว้ 7 วัน แล้วนำมาทอด

6. เมื่อครบตามกำหนดเวลา 15 วัน  นำไข่ที่ดองไว้มาต้มใช้เวลาราว 20 นาที ไฟอ่อน (ถ้าไฟแรงจะทำให้เปลือกไข่แตกได้) โดยก่อนต้มไข่ให้ใส่สารส้มลงไปหนึ่งก้อนเล็ก เพื่อให้ไข่ที่ต้มมีนวลสีขาวเกาะสวยงาม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การใช้หลัก 5 ก ในการบริหารจัดการกลุ่ม  การบริหารเงินทุนกลุ่ม ต้องโปร่งใส  สร้างความไว้วางใจ ซื่อสัตย์ต่อกัน

อุปกรณ์ ->

ควรคัดไข่ที่มีไม่มีรอยร้าวหรือไข่ที่แตกออกเพราะเป็นเหตุให้เน่าเสียได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา