การทำแหนม
โดย : นางภาค หลวงแก้ว ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-28-11:36:54ที่อยู่ : 18 หมู่ที่ 19
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
ส่วนผสม:
· เนื้อหมู 500 กรัม หนังหมูต้มสุกหั่นบางๆ 300 กรัม (สำหรับแหนมหมูบด) หรือ กระดูกหมูอ่อน 800 กรัม (สำหรับแหนมกระดูกหมูอ่อน)
· กระเทียมโขลกละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
· ข้าวเหนี่ยวนึ่ง หรือข้าวสวยสุก 1 ถ้วย ล้างน้ำแล้วสะเด็ดน้ำผึ่งให้แห้ง
· พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
· ถุงพลาสติกใส่อาหาร และหนังยาง
****หมายเหตุ: แหนมหมูบด และ แหนมกระดูกหมูอ่อน ก็มีส่วนผสมและวิธีทำเหมือนกันทุกขั้นตอน****
วิธีทำ:
1) นำกระเทียมโขลกละเอียด เกลือ มาผสมกันกับ เนื้อหมู และ หนังหมู/กระดูกหมูอ่อน ใส่ข้าวเหนี่ยวนึ่ง หรือข้าวสวยสุกลงไปแล้วขยำคลุกเคล้าสักพักจนส่วนผสมเข้าเนื้อ แล้วนำพริกขี้หนูสดใส่ลงไปกระจายให้ทั่ว
2) ตักเนื้อหมู/กระดูกหมูอ่อน ที่ผสมเสร็จใส่ถุงพลาสติกประมาณ 1/3 ของถุงแล้วจับส่วนที่บรรจุหมูค่อยม้วนไปทางปากถุง ขณะม้วนให้ไล่อากาศออก เมื่อม้วนเสร็จให้ใส่ซ้อนถุงอีก 1-2 ชั้น นำหนังยางรัดหัวท้ายให้แน่น แล้วเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 2-3 วัน จะสังเกตเนื้อหมูมีสีซีดลง และมีกลิ่นเปรี้ยวๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การพัฒนากลุ่มอาชีพ หรือกลุ่ม อื่นๆ ให้มีความเข้มแข็ง โดยใช้หลัก 5 ก ซึ่งได้แก่
ก1 : กลุ่ม/สมาชิก
ที่มีความสมัครใจพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการดำเนินงานของกลุ่ม สมาชิกกลุ่มโดยทั่วไป มี 3 ประเภท คือ
· สมาชิกสามัญ
· สมาชิกกิตติมศักดิ์
· สมาชิกสมทบ
•ก2 : กรรมการ
ซึ่งได้รับมอบหมายและเป็นตัวแทนจากสมาชิกให้บริหารกลุ่ม จำนวน ตามความเหมาะสม ได้แก่
· ประธาน
· รองประธาน
· เลขานุการ
· เหรัญญิก
· กรรมการฝ่าย ต่างๆ ตามความเหมาะสม เช่นฝ่ายการผลิต ฝ่ายการคลาด ฝ่ายผลิตภัณฑ์
•ก3 : กฎ กติกา ระเบียบข้อบังคับกลุ่ม
เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติร่วมกัน ระหว่างสมาชิกและคณะกรรมการ ที่เป็นลายหลักอักษร และสมาชิกรับทราบ
•ก4 : กองทุน
ซึ่งเป็นปัจจัย เงินหรือเครื่องมือ ที่ทำให้กิจกรรมของกลุ่มดำเนินการได้และบรรลุตามวัตถุประสงค์ของกลุ่ม ที่มาของทุนเช่น
· ระดมทุนจากสมาชิก(ลงหุ้น)
· ขอรับการสนับสนุน
· เงินกู้/เงินยืม
· เงินบริจาค
•ก5 : กิจกรรม
เป็นสิ่งที่ร่วมกันปฏิบัติ เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน กิจโดยมีการกำหนดแผนกิจกรรมต่างๆ เช่น
· ประชุม
· การผลิต
· การจำหน่าย
· การเสริมสร้างความรู้
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->