การทำแหนม
โดย : นางจันทร์ จันต๊ะสอน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-28-11:31:53ที่อยู่ : 72 หมู่ที่ 19 ต.งิ้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันการเป็นเกษตรกรรายย่อยในสังคมเกษตรกรรมไม่ว่าจะประกอบอาชีพท า การเกษตรในแขนงใด ทั้งด้านปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ หรือท าประมง โอกาสจะแข่งขันเพื่อการต่อสู้ให้มี อ านาจการต่อรองมักจะมีน้อย เนื่องจากต้องต่อสู้ทุกอย่างด้วยตนเองไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในการ ประกอบอาชีพ การวิ่งหาตลาดเพื่อจ าหน่ายผลผลิต เมื่อผลผลิตพร้อมจะเก็บเกี่ยว หรือการเลี้ยงสัตว์ เมื่อสัตว์ครบอายุที่ต้องจ าหน่าย ปัญหาหลักที่พบประจ าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ก็คือเกษตรกรต้อง ซื้อปัจจัยการผลิตที่แพงขึ้น การขาดข้อมูลที่น ามาวิเคราะห์ในการวงแผนการผลิตให้สอดคล้องกับ การตลาด และการขาดอ านาจต่อรองกับพ่อค้าผู้รับซื้อผลผลิตหรือที่พูดกันว่าถูกกดราคารับซื้อ ซึ่ง สินค้าเมื่อครบอายุต้องเก็บเกี่ยวถ้าปล่อยไว้ในไร่ในฟาร์ม ก็อาจขายออกได้ยากขึ้นเพราะผลผลิตหรือ สัตว์ที่เลี้ยงแก่เกินไป ตลอดจนขาดที่ปรึกษาให้ค าแนะน าทั้งในด้านการผลิต และการตลาด
วัตถุประสงค์ ->
เตรียมวัตถุดิบ ดังนี้
– เนื้อหมู 12 กิโลกรัม
– หนังหมู 7 กิโลกรัม
– เกลือ 400 กรัม
– เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม
– รีกัลเบส 40 กรัม
– น้ำตาลทราย 40 กรัม
– กระเทียม 800 กรัม
– ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม
– พริกขี้หนูสวน 500 กรัม
วิธีทำ
- นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด
- แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การพัฒนากลุ่มอาชีพ หรือกลุ่ม อื่นๆ ให้มีความเข้มแข็ง โดยใช้หลัก 5 ก ซึ่งได้แก่
ก1 : กลุ่ม/สมาชิก
ที่มีความสมัครใจพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการดำเนินงานของกลุ่ม สมาชิกกลุ่มโดยทั่วไป มี 3 ประเภท คือ
- สมาชิกสามัญ
- สมาชิกกิตติมศักดิ์
- สมาชิกสมทบ
•ก2 : กรรมการ
ซึ่งได้รับมอบหมายและเป็นตัวแทนจากสมาชิกให้บริหารกลุ่ม จำนวน ตามความเหมาะสม ได้แก่
- ประธาน
- รองประธาน
- เลขานุการ
- เหรัญญิก
- กรรมการฝ่าย ต่างๆ ตามความเหมาะสม เช่นฝ่ายการผลิต ฝ่ายการคลาด ฝ่ายผลิตภัณฑ์
•ก3 : กฎ กติกา ระเบียบข้อบังคับกลุ่ม
เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติร่วมกัน ระหว่างสมาชิกและคณะกรรมการ ที่เป็นลายหลักอักษร และสมาชิกรับทราบ
•ก4 : กองทุน
ซึ่งเป็นปัจจัย เงินหรือเครื่องมือ ที่ทำให้กิจกรรมของกลุ่มดำเนินการได้และบรรลุตามวัตถุประสงค์ของกลุ่ม ที่มาของทุนเช่น
- ระดมทุนจากสมาชิก(ลงหุ้น)
- ขอรับการสนับสนุน
- เงินกู้/เงินยืม
- เงินบริจาค
•ก5 : กิจกรรม
เป็นสิ่งที่ร่วมกันปฏิบัติ เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน กิจโดยมีการกำหนดแผนกิจกรรมต่างๆ เช่น
- ประชุม
- การผลิต
- การจำหน่าย
- การเสริมสร้างความรู้
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->