เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำแหนม

โดย : นางจันทร์ จันต๊ะสอน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-28-11:31:53

ที่อยู่ : 72 หมู่ที่ 19 ต.งิ้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันการเป็นเกษตรกรรายย่อยในสังคมเกษตรกรรมไม่ว่าจะประกอบอาชีพท า การเกษตรในแขนงใด ทั้งด้านปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ หรือท าประมง โอกาสจะแข่งขันเพื่อการต่อสู้ให้มี อ านาจการต่อรองมักจะมีน้อย เนื่องจากต้องต่อสู้ทุกอย่างด้วยตนเองไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในการ ประกอบอาชีพ การวิ่งหาตลาดเพื่อจ าหน่ายผลผลิต เมื่อผลผลิตพร้อมจะเก็บเกี่ยว หรือการเลี้ยงสัตว์ เมื่อสัตว์ครบอายุที่ต้องจ าหน่าย ปัญหาหลักที่พบประจ าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ก็คือเกษตรกรต้อง ซื้อปัจจัยการผลิตที่แพงขึ้น การขาดข้อมูลที่น ามาวิเคราะห์ในการวงแผนการผลิตให้สอดคล้องกับ การตลาด และการขาดอ านาจต่อรองกับพ่อค้าผู้รับซื้อผลผลิตหรือที่พูดกันว่าถูกกดราคารับซื้อ ซึ่ง สินค้าเมื่อครบอายุต้องเก็บเกี่ยวถ้าปล่อยไว้ในไร่ในฟาร์ม ก็อาจขายออกได้ยากขึ้นเพราะผลผลิตหรือ สัตว์ที่เลี้ยงแก่เกินไป ตลอดจนขาดที่ปรึกษาให้ค าแนะน าทั้งในด้านการผลิต และการตลาด

วัตถุประสงค์ ->

เตรียมวัตถุดิบ ดังนี้ 

– เนื้อหมู 12 กิโลกรัม

      – หนังหมู 7 กิโลกรัม

     – เกลือ 400 กรัม

     – เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม

     – รีกัลเบส 40 กรัม

     – น้ำตาลทราย 40 กรัม

     – กระเทียม 800 กรัม

     – ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม

     – พริกขี้หนูสวน 500 กรัม

วิธีทำ

  1. นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด
  2. แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การพัฒนากลุ่มอาชีพ หรือกลุ่ม อื่นๆ ให้มีความเข้มแข็ง โดยใช้หลัก 5 ก ซึ่งได้แก่

 

 

ก1 : กลุ่ม/สมาชิก 

ที่มีความสมัครใจพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการดำเนินงานของกลุ่ม สมาชิกกลุ่มโดยทั่วไป มี 3 ประเภท คือ

  •  สมาชิกสามัญ
  •  สมาชิกกิตติมศักดิ์
  •  สมาชิกสมทบ

 

ก2 : กรรมการ 

ซึ่งได้รับมอบหมายและเป็นตัวแทนจากสมาชิกให้บริหารกลุ่ม  จำนวน ตามความเหมาะสม ได้แก่

  • ประธาน
  • รองประธาน
  • เลขานุการ
  • เหรัญญิก
  • กรรมการฝ่าย ต่างๆ  ตามความเหมาะสม เช่นฝ่ายการผลิต  ฝ่ายการคลาด ฝ่ายผลิตภัณฑ์

 

ก3 : กฎ กติกา ระเบียบข้อบังคับกลุ่ม 

เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติร่วมกัน ระหว่างสมาชิกและคณะกรรมการ ที่เป็นลายหลักอักษร และสมาชิกรับทราบ

 

 

ก4 : กองทุน 

ซึ่งเป็นปัจจัย เงินหรือเครื่องมือ ที่ทำให้กิจกรรมของกลุ่มดำเนินการได้และบรรลุตามวัตถุประสงค์ของกลุ่ม ที่มาของทุนเช่น

  • ระดมทุนจากสมาชิก(ลงหุ้น)
  • ขอรับการสนับสนุน
  • เงินกู้/เงินยืม
  • เงินบริจาค

 

ก5 : กิจกรรม 

เป็นสิ่งที่ร่วมกันปฏิบัติ เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน กิจโดยมีการกำหนดแผนกิจกรรมต่างๆ เช่น

  • ประชุม
  • การผลิต
  • การจำหน่าย 
  • การเสริมสร้างความรู้

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา