เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำแหนม

โดย : นางเพียรพร เมืองคำ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-28-11:28:02

ที่อยู่ : 92 หมู่ที่ 19 ต.งิ้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ดังนี้

– เนื้อหมู 12 กิโลกรัม

      – หนังหมู 7 กิโลกรัม

     – เกลือ 400 กรัม

     – เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม

     – รีกัลเบส 40 กรัม

     – น้ำตาลทราย 40 กรัม

     – กระเทียม 800 กรัม

     – ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม

     – พริกขี้หนูสวน 500 กรัม

วิธีทำ

  1. นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด
  2. แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา