การแปรรูปเมล็ดกาแฟ (เมล็ดกาแฟคั่วและบท)
โดย : นายพิชัย อภิสุนทรกุล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-18-11:35:11ที่อยู่ : ๕/๑ ม. ๗ ต.แม่ฟ้าหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
๑.กาแฟเป็นพืชที่ปลูกได้บนระดับความสูงซึ่งอำเภอแม่ฟ้าหลวงเป็นพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลเหมาะที่จะปลูกพืชเศรษฐกิจกาแฟ ซึ่งพืชชนิดนี้ปลูกขึ้นได้ภายใตร่มเงาของป่าไม่ใหญ่
๒.เกษตรกรส่วนใหญ่ผลิตเมล็ดกาแฟเพื่อจำหน่ายเป็นเมล็ดกาแฟกะลาโดยยังไม่ผ่านการแปรรูปใดๆ
๓.เพื่อสร้างความยั่งยืนในการประกอบอาชีพสร้างงานสร้างรายได้และสร้างความเข้มแข็งให้แก่ครัวเรือนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- ๑.รวบรวมความรู้เพื่อถ่ายทอดสู่ครัวเรือนเป้าหมาย
- ๒.สร้างทีมเพื่อช่วยเหลือในการเผยแพร่เทคนิคความรู้
- ๓.ประชาสัมพันธ์ให้ผู้สนใจแสดงความประสงค์เข้าร่วมอบรม
- ๔.กำหนด วันเวลาดำเนินการอบรม/ศึกษาดูงาน และเริ่มดำเนินงาน
- ๕.จัดทำแผน/มอบหมาย/และปฏิบัติตามแผน/ ประเมินผล/สรุปผล/ขยายผล
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ๑.ทีมวิทยากรมีความรู้/ความสำเร็จในการถ่ายทอด/ผู้เข้าอบรมสนใจและใส่ใจ
- ๒.มีแผนปฏิบัติการ/ลงมือปฏิบัติ/ประเมินผล
- ๓.สรุปผลเป็นแบบอย่างหรือต้นแบบเพื่อขยายผลสู่ครบครัวอื่นและชุมชนอื่น
- ๔.สร้างรายได้/มีความเป็นอยู่ดีขึ้น/พึ่งตนเอง/ช่วยส่งเสริมผู้อื่นให้เขาพึ่งตนเองได้
อุปกรณ์ ->
- ๑.เทคนิคความรู้ต้องปฏิบัติได้ง่ายและทำได้จริง
- ๒.ความรู้ความเข้าใจของผู้เข้าอบรมและนำไปปฏิบัติได้
- ๓.สร้างความเชื่อมั่นในตนเองของเป้าหมาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ความรู้ควรนำไปใช้ขยายผลปฏิบัติได้จริงและเห็นผลจริง
ข้อพึงระวัง ->