การทำใส้กรอกยูนาน
โดย : นางจูเปิ่น แซ่เกา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-18-11:27:03ที่อยู่ : ๙๔/๓ ม. ๒ ต.แม่ฟ้าหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
๑.ใส้กรอกยูนาน เป็นอาหารชนเผ่าจีนยูนานที่สืบทอดวัฒนธรรมมาแต่บรรพบุรุษ
๒.เพื่อรักษาวัฒนะรรมและสืบทอดภูมิปัญญาการแปรรูปอาหารให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้นานขึ้น
๓.เพื่อรวมกลุ่มให้ความรู้และปฏิบัติได้ขยายหรือเผยแพร่ไม่ให้ความรุ้สูญหายไป
วัตถุประสงค์ ->
- ๑.รวบรวมความรู้เพื่อถ่ายทอดสู่ครัวเรือนเป้าหมาย
- ๒.สร้างทีมเพื่อช่วยเหลือในการเผยแพร่เทคนิคความรู้
- ๓.ประชาสัมพันธ์ให้ผู้สนใจแสดงความประสงค์เข้าร่วมอบรม
- ๔.กำหนด วันเวลาดำเนินการอบรม/ศึกษาดูงาน และเริ่มดำเนินงาน
- ๕.จัดทำแผน/มอบหมาย/และปฏิบัติตามแผน/ ประเมินผล/สรุปผล/ขยายผล
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ๑.ทีมวิทยากรมีความรู้/ความสำเร็จในการถ่ายทอด/ผู้เข้าอบรมสนใจและใส่ใจ
- ๒.มีแผนปฏิบัติการ/ลงมือปฏิบัติ/ประเมินผล
- ๓.สรุปผลเป็นแบบอย่างหรือต้นแบบเพื่อขยายผลสู่ครบครัวอื่นและชุมชนอื่น
- ๔.สร้างรายได้/มีความเป็นอยู่ดีขึ้น/พึ่งตนเอง/ช่วยส่งเสริมผู้อื่นให้เขาพึ่งตนเองได้
อุปกรณ์ ->
- ๑.เทคนิคความรู้ต้องปฏิบัติได้ง่ายและทำได้จริง
- ๒.ความรู้ความเข้าใจของผู้เข้าอบรมและนำไปปฏิบัติได้
- ๓.สร้างความเชื่อมั่นในตนเองของเป้าหมาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ความรู้ควรนำไปใช้ขยายผลปฏิบัติได้จริงและเห็นผลจริง
ข้อพึงระวัง ->