การทำแจ่วบอง
โดย : นางบุญถม ภูกองไชย ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-16-08:02:32ที่อยู่ : 102 หมู่ 5 ตำบลปงน้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากน้ำพริกแจ่วบอง เป็นอาหารของคนภาคอีสานมาแต่ดั้งเดิม และมีเป็นที่นิยมทานกันจนเป็นอาหารประจำของคนอีสาน จึงมีความชำนาญในการทำ จึงได้มีความคิกที่จะทำน้ำพริกแจ่วบองออกขาย ในนามกลุ่มแม่บ้าน เริ่มจัดตั้งกลุ่มขึ้นในปี 2559
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมวัตถุดิบต่างๆ เช่น ปลาร้า พริกป่น เครื่องปรุง ตะใตร้ หอมแดง ใบมะกรูด
2. สับปลาร้าให้ละเอียด น้ำมาโครกรวมกับเครื่องปรุงต่างๆที่เตรียมไว้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปรับปรุงสูตรตามลูกค้าต้องการอยู่เสมอ แต่ยังคงมีสูตรดั้งเดิมเป็นเงาอยู่
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->