เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำแจ่วบอง

โดย : นางบุญถม ภูกองไชย ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-16-08:02:32

ที่อยู่ : 102 หมู่ 5 ตำบลปงน้อย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากน้ำพริกแจ่วบอง เป็นอาหารของคนภาคอีสานมาแต่ดั้งเดิม และมีเป็นที่นิยมทานกันจนเป็นอาหารประจำของคนอีสาน จึงมีความชำนาญในการทำ จึงได้มีความคิกที่จะทำน้ำพริกแจ่วบองออกขาย ในนามกลุ่มแม่บ้าน เริ่มจัดตั้งกลุ่มขึ้นในปี 2559

วัตถุประสงค์ ->

1. เตรียมวัตถุดิบต่างๆ เช่น ปลาร้า พริกป่น เครื่องปรุง ตะใตร้ หอมแดง ใบมะกรูด

2. สับปลาร้าให้ละเอียด น้ำมาโครกรวมกับเครื่องปรุงต่างๆที่เตรียมไว้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปรับปรุงสูตรตามลูกค้าต้องการอยู่เสมอ  แต่ยังคงมีสูตรดั้งเดิมเป็นเงาอยู่

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา