การทำแหนม
โดย : นางนงคราญ ใจเย็น ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-12-17:21:20ที่อยู่ : 58 ม.3 บ้านต้นม่วง ต.ป่าก่อดำ อ.แม่ลาว จังหวัดเชียงราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยนชฺ และเพิ่มรายได้ ช่วยแบ่งเบาภารให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
รวมกลุ่มผู้มีความสนใจที่จะ จัดตั้งกลุ่มแปรรูปอาหาร
ค้นหาปราชญ์ที่มีความรู้ในการทำแหนมในหมู่บ้าน เพื่อเป็นวิทยากรฝึกสอน
ฝึกปฏิบัติ หลาย ๆ ครั้ง จนเกิดความชำนาญ และได้มาตรฐาน ในการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความขยัน และความตั้งใจ มุ่งม่ั่น
อุปกรณ์ ->
ไม่ควรเก็บแหนมไว้เกิน 5 วันเพราะจะมีรสเปลี้ยว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->