น้ำพริกน้ำปลาหวาน
โดย : นาง ฐิติยา มิคำภา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-11-16:56:11ที่อยู่ : บ้านม่วงคำ หมู่ 7 ตำบลเกาะช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
1. ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ
2. ใส่เกลือ พริกป่น เติมน้ำร้อนคนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทรายเพิ่มความหวาน เพราะน้ำตาลปึกจะให้ความหวานหอม ซึ่งหวานไม่เท่าน้ำตาลทราย
4. คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้สักครู่รอให้น้ำตาลปึกละลาย
5. ใส่กุ้งแห้งป่นลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้น้ำปลาหวานเหนียวๆ ทานกับมะม่วงเปรี้ยวแล้วล่ะค่ะ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีการจดบันทึกสูตร และมีการปรับปรุง อยู่ตลอดเวลา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->