เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำสัปปะรดกวน

โดย : นางแสงเดือน บุญทา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-11-15:57:50

ที่อยู่ : 229 ม.11 ต.ป่าุห่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

สับปะรดกวน

ส่วนประกอบและวิธีทำสับปะรดกวน

 

ส่วนประกอบ

สับปะรด 3 กิโลกรัม

น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำสับปะรดกวน

1.นำสับปะรดมาปอกเปลือกแล้วฝานตาออกให้หมด

2.จากนั้นนำมาผ่าครึ่งแล้วฝานออกเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ วิธีนี้จะทำให้ง่ายและเร็วกว่าการสับ

3.นำเนื้อสับปะรดที่ได้มาคั้นน้ำออก (น้ำที่คั้นออกเก็บไว้ทำเป็นน้ำสับปะรดดื่มได้)

4.จากนั้นนำเนื้อสับปะรดที่คั้นน้ำออก แล้วใส่ภาชนะสำหรับกวน เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น ช่วงแรกใช้ไฟกลางเมื่อตั้งไฟ สักครู่จะมีน้ำสับปะรดออกมาอีก เคี่ยวต่อไปอีกสักระยะ พอน้ำเริ่มงวดให้หรี่ไฟลงใช้ไฟอ่อนต้องหมั่นกวนเป็นระยะ

 

วิธีทำสับปะรดกวน

สับปะรดกวน

5.เมื่อน้ำสับปะรดใกล้จะแห้งต้องหมั่นกวน อย่างสม่ำเสมอเพราะไม่เช่นนั้น จะทำให้สับปะรดที่อยู่ก้นภาชนะไหม้ได้

6.กวนต่อไปจนเนื้อสับปะรดเริ่มใส ให้ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วกวนต่อจนสับปะรดกวนแห้ง ตามที่เราต้องการ ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้ทานได้นาน สับปะรดกวนเป็นอาชีพเสริมทำที่บ้าน ที่ทำได้ไม่ยากค่ะ มีขั้นตอน และวิธีการง่ายๆเพียงเท่านี้แต่อาจต้องใช้เวลา และต้องใจเย็นในการกวน สับปะรดกวนนอกจากใช้ทาขนมปังทานกับกาแฟ หรือเครื่องดื่มต่างๆแล้วยังใช้ทำไส้ขนม แต่งหน้าไอศกรีม หรือทำเป็นขนมหวานเย็นใส่น้ำแข็งทานแล้วชื่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา