เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ายาล้างจาน

โดย : นางคำปวน ราชคมน์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-11-15:44:07

ที่อยู่ : 192 ม.2 ต.ทานตะวัน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

น้ำยาล้างจาน

อุปกรณ์

       

1.        ถังพลาสติกขนาด  5 ลิตร         1 ถัง

2.       ถังพลาสติกขนาด 12 ลิตร         1 ถัง

3.       ถังพลาสติกขนาด 20 ลิตร         1 ถัง

4.       ไม้พายขนาดใหญ่      

 วัสดุ (ซื้อจากสหกรณ์ ธกส.ทุกสาขา)

                 

1.       N 70 (หัวแชมพู)         1,000 กรัม

2.       F 24              1,000 กรัม

3.       เกลือสะอาด               1,000 กรัม

4.       ผงฟอง         100 กรัม

5.       หัวน้ำหอม   20 ซี.ซี

6.       กรดมะนาว  100 กรัม

7.       น้ำสะอาด    12  ลิตร

 

อุปกรณ์

1.        ถังพลาสติกขนาด  5 ลิตร         1 ถัง

2.       ถังพลาสติกขนาด 12 ลิตร          1 ถัง

3.       ถังพลาสติกขนาด 20 ลิตร          1 ถัง

4.       ไม้พายขนาดใหญ่

วัสดุ (ซื้อจากสหกรณ์ ธกส.ทุกสาขา)

 

1.        N 70 (หัวแชมพู)             1,000 กรัม

2.       F 24                                 1,000 กรัม

3.       เกลือสะอาด                         1,000 กรัม

4.       ผงฟอง                                 100 กรัม

5.       กรดมะนาว                             100 กรัม

6.       หัวน้ำหอม                                20 ซี.ซี

7.       น้ำสะอาด                                 12 ลิตร

ขั้นเตรียม

 

                1. นำถังขนาด 5 ลิตร ใส่น้ำสะอาด 3 ลิตร ใส่เกลือ กวนจนเกลือละลาย

                2. นำถังขนาด 12 ลิตร ใส่น้ำสะอาด 9 ลิตร ใส่กรดมะนาว และผงฟอง กวนจนละลาย

ขั้นตอนการทำ

 

               

1. นำถังขนาด 20 ลิตร ใส่ N70 กวนไปในทิศทางเดียวกัน จนหัวแชมพูแตกตัวเป็นสีขาวขุ่น (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)

 

                2. ใส่น้ำเกลือที่เตรียมไว้ตามข้อ 1 ในขั้นเตรียม จำนวนครึ่งหนึ่ง (1.5 ลิตร) ลงในถัง กวนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

               

 3. ใส่น้ำที่ผสมผงฟองและกรดมะนาว  ตามข้อ 2 ในขั้นเตรียม เทลงในถังช้า ๆ จนหมด กวนต่อไป 5 นาที

 

                4. ใส่ F 24 ใส่ลงในถัง กวนต่อไปอีก 5 นาที จะได้น้ำยาที่ขาวขุ่น

                5. ใส่น้ำเกลือที่เหลือลงไปจนหมดกวนต่อไป 5 นาที ใส่สีผสมอาหาร ใส่หัวน้ำหอมกลิ่นส้ม(หรือกลิ่นที่ชอบ) กวนต่อไปอีก 5 นาที จนสีละลายจนหมดจะได้น้ำยาจะมีความหนืดและข้น

               

6. วางพักไว้ 1 คืนเพื่อให้ฟองยุบตัว แล้วนำไปบรรจุขวด

 

 

 

                7. น้ำยาที่สำเร็จบรรจุขวด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา