น้ำพริกตาแดง
โดย : นายมิตร ภักนิล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-11-15:30:36ที่อยู่ : 188 ม.6 ต.ดอยงาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
น้ำพริกตาแดง
เมนูน้ำพริก น้ำพริกตาแดง แรงด้วยผลการวิจัยทานแล้วช่วยต้านมะเร็งได้ด้วยนะเครื่องปรุงและส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่
1/2
ถ้วยตวง
กระเทียมหัวโต
3/4
ถ้วยตวง
หัวหอมแดงหัวโต
3/4
ถ้วยตวง
กะปิเผา
1
ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งหรือปลาย่าง
2
ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ
3-4
ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
1/4
ถ้วยตวง
มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด
1/4
ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. พริกแห้งแกะเมล็ดออก หั่นชิ้นเล็ก ๆ นำไปคั่วให้หอม และกรอบ หัวหอม กระเทียม คั่วพรมน้ำให้สุกหรือเผา แล้วปอกเปลือกออก
2. กุ้งแห้งนำไปคั่วแล้วโขลกละเอียดหรือจะใช้ปลากรอบ ต้องปิ้งให้กรอบแกะเอาแต่เนื้อ ถ้าเป็นปลาย่างก็แกะเอาแต่เนื้อ
3. โขลงพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกต่อไปพอแหลกแล้วจึงใส่กุ้งแห้งหรือปลากรอบ ปลาย่าง มะขามเปียกสับละเอียด โขลกให้เข้ากันดีพร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. น้ำมันใส่กระทะ 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนจัดตักน้ำพริกลงผัดให้หอมใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดจนทั่วกันดี ตักขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->