เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำมันเหลือง

โดย : นวมน ต่อมคำ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-08-10-15:34:13

ที่อยู่ : 46 ม.8 ต.แม่พริก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการสืบทอดการการเรียนรู้เรื่องการนำสมุนไพรพื้นบ้านต่อจากบรรพบรุษ และการได้พัฒนาความรู้เรื่องสมุนไพรจากการไปอบรมและเข้าร่วมกับชมรม หมอเมืองของอำเภอแม่สรวย

และการพัฒนาในการนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้อย่างเหมาะสมและสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่และการพัฒนาการนำสมุนไพรเข้าสู่การเป็นสินค้า  “หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์”

วัตถุประสงค์ ->

1. เตรียมอุปกรณ์ดังนี้

1) เมนทอล 300 กรัม
2) พิมเสน 100 กรัม
3) การบูร 100 กรัม
4) หัวไพลแก่จัด 200 กรัม
5) น้ำมันงาบริสุทธิ์ 50 กรัม
6) กระทะสำหรับทอดหัวไพล
7) ภาชนะสำหรับผสมสาร เช่น ขวดบรรจุกาแฟ ขวดแก้ว

วิธีทำ

1) ล้างหัวไพลให้สะอาดตากให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตากให้แห้ง
2) ทอดหัวไพลในน้ำมันงาโดยใช้ไฟอ่อนๆ ทอดไปจนน้ำมันเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตากรองเอากากทิ้ง
3) นำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิด ในอัตราส่วนที่กำหนด คือ (เมนทอล 3 ส่วน พิมเสน 1 ส่วน การบูร 1 ส่วน) เทผสมรวมกันในภาชนะสำหรับผสมสาร
4) ใช้ไม้พายเล็กคนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเป็นของเหลว (ถ้าไม่ใช้ไม้คนอาจใช้วิธีการเขย่าขวดให้ส่วนผสมละลายก็ได้)
5) เติมน้ำมันที่สะกัดจากหัวไพลลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
6) นำน้ำมันเหลืองที่ได้บรรจุขวดปิดฝาให้แน่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การวางแผนการตลาด เพื่อให้กลุ่มมีรายได้อย่างต่อเนื่อง

อุปกรณ์ ->

ควรบรรจุในภาชนะที่มิดชิด 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรเลือกใช้ภาชนะบรรจุที่เหมาะสม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา